Nhật Bản khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung các lợi ích chiến lược

Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung các lợi ích chiến lược với Nhật Bản. Đó là khẳng định của một quan chức của Chính phủ Nhật Bản trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Fumio Kishida.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28/4, quan chức này cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4 - 1/5. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào ngày 1/5. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ có các cuộc gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ngoài Việt Nam, trong chuyến công du nước ngoài từ ngày 29/4, Thủ tướng Kishida sẽ thăm hai quốc gia Đông Nam Á khác là Indonesia (từ ngày 29 - 30/4) và Thái Lan (từ ngày 1 - 2/5). Sau đó, ông sẽ tới thăm Italy và Vương quốc Anh, rồi trở về Nhật Bản vào ngày 6/5. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài dài ngày đầu tiên của ông Kishida kể từ khi trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo quan chức trên, mục đích của chuyến công du ba nước Đông Nam Á của Thủ tướng Kishida lần này là nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia này để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp về Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Bên cạnh đó, với tư cách nước châu Á duy nhất là thành viên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Nhật Bản cũng muốn trao đổi quan điểm với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về tình hình Ukraine.

Liên quan tới các chuyến thăm Italy và Vương quốc Anh, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo ngày 28/4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tại châu Âu, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ thảo luận với Thủ tướng Italy Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và cách thức hỗ trợ những người tị nạn Ukraine.

Theo TTXVN/Báo Tin tức