Ông Hoàng Xuân Hậu, Giám đốc Công ty Cổ phần Nắng và Gió cho biết: Công ty chính thức đi vào hoạt động năm 2018, đến nay giải quyết việc làm ổn định cho hơn 170 lao động địa phương, thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Trong 2 năm 2020-2021 đã hỗ trợ 70 triệu đồng để đóng góp công tác an sinh xã hội ở địa phương. Công ty đã ứng dụng hiệu quả dây chuyên công nghệ của Việt Nam và Isarel để quản lý và sản xuất các sản phẩm chủ lực như: Nho, táo, ổi, nha đam, dưa lưới nhà màng theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Trồng rau theo hướng hữu cơ. Sản xuất hạt giống rau, củ, quả; chế biến và bảo quản rau quả. Sản xuất, nhân giống trùn quế và các sản phẩm từ trùn quế. Chăn nuôi bò, cừu, heo và gà theo hướng hữu cơ. Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt. Sản xuất men vi sinh vật… Bên cạnh đó, Công ty vừa phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện dự án “Ứng dụng nông trại thông minh và phần mềm quản lý nông trại trồng dưa lưới”, với tổng kinh phí 407 triệu đồng, trong đó: Vốn đối ứng của Công ty 207 triệu đồng, còn lại là nguồn ngân sách Khoa học và Công nghệ năm 2021 theo Quyết định số 67/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Qua đó, đã giúp quản lý hiệu quả 96 nhà màng trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn GlobalGAP, giảm các khoản chi phí sản xuất, tạo thuận lợi trong việc theo dõi, tổng hợp chăm sóc, tùy chỉnh nhà màng, theo dõi chất lượng mùa vụ; hỗ trợ giải quyết công việc quản lý và điều hành, lập báo cáo trên website quản trị và ứng dụng di động thông minh… Nhờ đó, năng suất dưa lưới tăng lên 5-10%.
Công ty Cổ phần Nắng và Gió ở xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) cung cấp dưa lưới ra thị trường tiêu thụ.
Ngoài ra, Công ty còn áp dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn khép kín, gồm: Vườn- ao - chuồng - trùn quế; vận hành năng lượng điện mặt trời để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Tạo được sản phẩm mang thương hiệu “Phân bò lá nha đam SW”; ứng dụng hệ thống phun sương làm mát nhà nuôi và châm phân cung cấp thức ăn tự động cho trùn nuôi thay thế hoàn toàn phương pháp thủ công; xây dựng thành công quy trình sản xuất “Chế phẩm vi sinh IMO” từ phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ như chuối, dưa lưới, dưa lê, đu đủ… để khử mùi phân bón hữu cơ, khử mùi chuồng trại và bổ sung vi sinh vật hữu ích trong canh tác, nhờ đó, đáp ứng đầy đủ tiêu chí bảo vệ môi trường.
Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục hợp tác với Trung tâm Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu công thức phối trộn men vi sinh IMO do Công ty sản xuất để khử 100% mùi đống phân ủ trong vòng 1-2 ngày kể từ khi nhập lá nha đam, giảm thời gian ủ từ 60 ngày xuống còn 30-45 ngày. Mở rộng mô hình nuôi trùn quế với diện tích 2.000-5.000 m2, áp dụng hệ thống phun sương làm mát chuồng nuôi và châm phân hoàn toàn tự động. Sản xuất men vi sinh IMO quy mô công nghiệp. Xây dựng phòng Lab nghiên cứu, mở rộng quy mô nhân sinh khối vi sinh lên cấp 6, hoàn toàn chủ động nguồn vi sinh phục vụ trồng trọt, khử mùi toàn nông trại. Mở rộng quy mô chăn nuôi bò thịt, áp dụng hệ thống phun sương làm mát chuồng trại và máng ăn, máng uống tự động...
Với những kết quả đạt được, Công ty Cổ phần Nắng và Gió vinh dự đã được tỉnh chứng nhận sản phẩm: Dưa lưới, nho xanh, táo mật đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và vừa được tôn vinh là “Doanh nghiệp Việt Nam điển hình sáng tạo, Thương hiệu Việt uy tín và Thương hiệu Việt bền vững năm 2021” do Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.
Văn Nỷ