Dự án Đường đôi phía Nam vào Tp. Phan Rang - Tháp Chàm: Phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ đề ra

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp (đơn vị chủ đầu tư), tuyến đường đôi phía Nam thực hiện nâng cấp chiều dài tuyến đường trên 2,5 km từ cầu Đạo Long 1 đến ngã ba Long Bình, trên cơ sở mở rộng đường hiện hữu từ 11 m thành 37 m, có tổng mức đầu tư 503,874 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2020-2023. Trong đó, đã giải ngân hết 261 tỷ đồng vốn năm 2020 chuyển sang (đạt 100%). Vốn bố trí năm 2021 là 86 tỷ đồng, hiện đã giải ngân được 69 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch.

Về công tác giải phóng mặt bằng, dự án có 516 hộ gia đình và 6 tổ chức bị thu hồi đất, đến nay đã ban hành quyết định bồi thường cho 486 hộ và 6 tổ chức, còn lại 30 hộ đang thẩm định nguồn gốc đất và áp giá bồi thường. Có 7 công trình hạ tầng hiện hữu nằm trong hành lang mở rộng để thi công tuyến đường, gồm các công trình cáp quang, đường điện, cây xanh, tuyến ống nước, hạ tầng viễn thông (VNPT, Viettel). Đến nay, cả 7 đơn vị quản lý các công trình hạ tầng đều phối hợp di dời. Khó khăn là nhiều hộ dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng nhưng trong thời gian thực hiện giãn cách phòng, chống dịch COVID-19 nên các hộ đề nghị giãn tiến độ bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến công tác thi công.

Đường đôi phía Nam vào Tp. Phan Rang - Tháp Chàm đang trong giai đoạn thi công. Ảnh: PN

Dự án có 7 gói thầu xây lắp, các gói thầu hiện đang triển khai. Khu tái định cư đã hoàn thành san nền, đang thi công mương thoát lũ và các trục đường giao thông nội bộ khu dân cư; thi công các cống thoát nước, cầu Từ Tâm và cầu Long Bình, đồng thời thi công cọc khoan nhồi; gia công cốt thép và đổ bê tông dầm cầu, với giá trị khối lượng hoàn thành đạt gần 55%.

Hiện nay chủ đầu tư dự án cùng các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và các nhà thầu thi công đang tập trung đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tăng tốc triển khai thi công công trình. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, các nhà thầu đã tăng cường nhân lực, thiết bị, xe máy triển khai các hạng mục công trình. Mặt khác vẫn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19, theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế và quy định của địa phương. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh đã thành lập 1 tổ giám sát trên công trường để đôn đốc các nhà thầu, đồng thời phối hợp với Tp. Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh và vận động người dân bàn giao mặt bằng trước cho đơn vị thi công. Nhờ đó, đã có nhiều hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước, nhận tiền đền bù sau.

Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường đôi phía Nam vào Tp. Phan Rang-Tháp Chàm.

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh cho biết: Đối với các hộ chưa giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đang phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thành dứt điểm trong tháng 9-2021. Đề nghị bà con sớm bàn giao mặt bằng để Ban quản lý sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả dự án. Đối với việc triển khai các hạng mục thi công, chúng tôi yêu cầu các nhà thầu phải lên kế hoạch thực hiện quyết liệt để phấn đấu đến trước tết Nguyên đán năm 2022 sẽ thông xe kỹ thuật; đồng thời phải giải ngân hết nguồn vốn trung ương giao.

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án vào sử dụng sớm là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, cùng sự đồng thuận ủng hộ của người dân trong công tác bàn giao mặt bằng, nhất là vai trò của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực, đảm bảo lưu thông thuận lợi, an toàn; giải quyết tình trạng ngập úng trong mùa mưa lũ và thu gom nước thải sinh hoạt từ các hộ dân. Qua đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực hai bên tuyến đường, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, thu hút đầu tư và tăng giá trị quỹ đất trong khu vực dự án.