Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh

Nhằm kiểm soát chặt các nguy cơ lây lan dịch COVID-19, tạo cơ sở duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, ngày 16-9-2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4939/UBND-KTTH về việc tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với một số hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) trên địa bàn tỉnh.

Bám sát công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở SXKD, công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tại các khu, cụm công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương đã kịp thời triển khai, phổ biến các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch đến các doanh nghiệp (DN); phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch cũng như việc tổ chức sản xuất của các DN, cơ sở sản xuất. Đối với các công trình, dự án, cơ sở SXKD tại các địa phương, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo UBND cấp xã, Tổ giám sát cộng đồng tăng cường kiểm tra giám sát tại nơi lưu trú, nơi làm việc của người lao động để kịp thời phát hiện, xử lý y tế đối với các trường hợp về từ vùng dịch. Tại các công trình xây dựng lớn, có số lượng công nhân đông như: Sunbay, Hacom..., Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết dừng ngay hoạt động và xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch theo đúng quy định. Những trường hợp vi phạm làm lây lan dịch bệnh đủ điều kiện xử lý về hình sự, các đơn vị, địa phương cũng đã lập hồ sơ chuyển đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Công nhân Công ty TNHH Thông Thuận Ninh Thuận thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình sản xuất. Ảnh: Hồng Nguyệt

Với tinh thần chung sức, đồng hành cùng với cả tỉnh đẩy lùi dịch COVID-19, các DN trên địa bàn tỉnh tăng cường việc giám sát, quản lý người lao động của đơn vị và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Những DN triển khai thực hiện phương án “3 tại chỗ”, đều thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 100% cho người lao động. Đơn cử như Chi nhánh Công ty TNHH Thông Thuận Ninh Thuận nằm trong Khu công nghiệp Thành Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), để duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát như hiện nay, ngoài việc giảm 50% lao động, thực hiện nghiêm quy định “5K” và test nhanh 1 tuần/lần cho người lao động, DN còn chủ động, tích cực làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương tiến hành triển khai tiêm vắc xin cho người lao động. Nhờ đó, trong số gần 1.600 công nhân, lao động của đơn vị đến nay đã có 486 người được tiêm vắc xin.

Để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì hoạt động SXKD, các DN như: Công ty TNHH Bia Sài Gòn Ninh Thuận, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn, Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Như Cương, Công ty TNHH Khang Thuận Ninh, Công ty TNHH MTV Hồ Dương, Công ty TNHH Long Sơn BLB, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Nam,.. cũng đã linh hoạt xây dựng phương án “3 tại chỗ”, bố trí làm việc luân phiên và giảm 50% lao động. Bên cạnh đó, các DN còn phổ biến, quán triệt, yêu cầu toàn thể người lao động thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Đối với lao động không chấp hành quy định “Một cung đường, hai điểm đến”, người lao động tại vùng có nguy cơ cao, người liên quan đến các trường hợp nghi nhiễm các DN yêu cầu dừng làm việc. Việc xét nghiệm định kỳ hằng tuần cho người lao động được các DN tuân thủ nghiêm theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND tỉnh, đó là: Không xét nghiệm định kỳ đối với người lao động đã tiêm vắc xin làm việc trong môi trường ít tiếp xúc với bên ngoài công xưởng, không có triệu chứng nghi nhiễm; xét nghiệm định kỳ tỷ lệ 20% đối với lao động “vùng xanh” và 70% đối với lao động “vùng vàng, cam”; ở “vùng đỏ” thì đề nghị không đến cơ sở làm việc.

Thực tế triển khai công tác phòng, chống dịch thời gian qua cho thấy, điều đáng lo nhất của tỉnh ta hiện nay đó là nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào vẫn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp khó lường, nhất là từ các lái xe vận tải hàng hóa liên tỉnh, người từ vùng dịch đến, về tỉnh. Để kịp thời kiểm soát, khoanh vùng, truy vết, quyết tâm hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở SXKD, công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Đối với hoạt động vận tải hàng hóa, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng của Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển hàng hóa từ các vùng có dịch đến, về tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài các nhiệm vụ, giải pháp của các sở, ngành, địa phương, Công an tỉnh thành lập các đội tuần tra lưu động thực hiện kiểm tra đột xuất phương tiện lưu thông hàng hóa trên tuyến có dấu hiệu vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ lái xe, người bốc dỡ hàng hóa theo xe, cá nhân tiếp nhận hàng hóa khi ở lại tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ, kết nối dữ liệu về khai báo y tế đối với các trường hợp lái xe, người tham gia vận chuyển hàng hóa phục vụ cho công tác giám sát, kiểm soát dịch. Vận động các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải), lái xe, người bốc dỡ hàng hóa theo xe, cá nhân tiếp nhận hàng hóa thực hiện nghiệm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nếu không tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhận mức hình phạt cao nhất.