Người bị bệnh gout nên: Bổ sung thêm 500-1.000mg vitamin C hàng ngày. Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric. Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo...). Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Tăng cường các loại thực phẩm như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà... Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ôliu, dầu lạc, dầu vừng... để giảm bớt lượng chất béo. Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Những thực phẩm mà người mắc bệnh gout nên tránh: Hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến...); Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da; Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ; Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế; Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo acid uric trong gan và ngăn cản thận thải acid uric.
B.H (Theo Báo SK&ĐS)