Bên cạnh việc dùng thuốc, cách phòng ngừa bệnh tim mạch bằng chế độ ăn uống rất quan trọng và hiệu quả. Người bệnh nên bố trí bữa ăn hợp lý, tránh ăn quá nhiều mỡ. Nên chọn các loại thức ăn có hàm lượng mỡ, cholesterol thấp, giàu chất xơ và vitamin, hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều đường. Nên ăn các thức ăn như rau, củ quả tươi, lương thực phụ (bắp, khoai, sắn...), ăn hoa quả là chính, thường xuyên ăn các thức ăn có nhiều chất vi lượng như canxi, kali, iod, crom, coban, magiê... bởi chúng có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn chặn các tai biến về động mạch vành. Đó là sữa, tôm, cua cá, đậu đỗ, hành tỏi, cần tây... Khi ăn nên chọn các loại dầu thực vật như: dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu cải, dầu ngô... Để phòng bệnh tim mạch, những người trên 50 tuổi nên ăn uống theo chế độ sau: Hằng ngày uống từ 30-50ml rượu vang đỏ (nếu không bị tăng huyết áp). Uống nước chè xanh thường xuyên. Ăn các loại hoa quả tươi, nhất là những loại có màu đỏ càng tốt. Hàng ngày nên ăn cà chua sạch, ăn sống là tốt nhất; ăn trên 500g rau xanh mỗi ngày; thường xuyên ăn đậu phụ; hạn chế các loại thịt vì ăn thịt nhiều cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều ôxy để chuyển hóa nên dễ mắc bệnh hô hấp và tim mạch.
B.H (Theo Báo SK&ĐS)