Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, giá thịt ba chỉ ở mức 150.000 đồng/kg, thịt đùi 140.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg, tăng từ 15.000- 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 4. Tại Siêu thị Co.op Thanh Hà, ghi nhận vào ngày 28- 4, theo bảng giá niêm yết, thịt đùi, cốt lết, ba chỉ đồng mức giá 149.000 đồng/kg, sườn non 185.000 đồng/kg, nạc dăm 152.000 đồng/kg, chân giò heo 125.000 đồng/kg. Thệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh giá thịt heo các loại hiện cũng ở mức cao. Cụ thể, sườn non giá 214.000 đồng/kg, nạc xay 152.000 đồng/kg, ba chỉ 174.000 đồng/kg, nạc dăm 162.000 đồng/kg, thịt đùi 148.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá thịt heo tăng trở lại được các tiểu thương và đơn vị kinh doanh lý giải là do “cầu” vượt “cung”.
Quầy bán thịt heo tại Siêu thị Co.op Thanh Hà ít khách mua.
Trong khi giá thịt heo vẫn ở mức cao, thì giá các loại thực phẩm khác như thịt bò, gia cầm, hải sản lại rất ổn định, nguồn cung dồi dào. Thậm chí một số mặt hàng giá thấp hơn từ 20- 30% so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Theo đó, gia cầm sống có giá từ 70.000 -90.000 ngàn đồng/kg đối với gà và 45.000- 50.000 đồng/kg đối với vịt. Thịt bò ổn định từ 220.000- 230.000 đồng/kg đối với phi lê và 160.000 đồng/kg đối với nạm. Giá các mặt hàng hải dao động từ 50.000 đồng/kg- 150.000/kg tùy loại; cua, tôm giảm khoảng 30.000 đồng/kg so với trước.
Người dân có xu thế chuyển sang sử dụng các nguồn thực phẩm thay thế thịt heo. Chị Phạm Thị Thủy, ở phường Mỹ Bình (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm) chia sẻ: Trước đây gia đình tôi thường xuyên sử dụng thịt lợn, nhưng nay giá quá cao nên chuyển sang một số thực phẩm khác như cá, tôm, thịt gà. Chị Nguyễn Thị Anh, ở phường Mỹ Đông, cho biết: Gia đình có hai cháu nhỏ thích thịt heo nên tôi không thể loại khỏi thực đơn. Tuy nhiên vì giá thịt heo cao, nên tôi dùng thêm các loại thịt gia cầm, tôm, cá.
Ông Trần Quốc Sanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Vừa qua, Sở đã đề xuất một số đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh bổ sung thêm nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu. Hiện nay, các cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh đã có chân giò heo nhập khẩu bán với giá 84.000 đồng/kg và sườn non 164.000 đồng/kg. Trong điều kiện giá thịt heo còn ở mức cao, ông Sanh khuyến nghị người dân nên chủ động thay thế thịt heo bằng các loại thực phẩm khác có giá thành hợp lý hơn nhằm giảm sức ép nguồn cung lên thịt heo.
Ngọc Diệp