2đĩa mỗi đĩa 12 cuốn
Nguyên liệu
- 24 tép hành lá, loại hành hương, phần củ trắng nhỏ, phần lá ngắn có hương thơm
- 24 con tôm không lớn lắm
- 100g thịt đùi hoặc ba rọi
- 1 cái trứng vịt
- 24 ngọn, mỗi thứ rau răm, rau mùi (ngò).
Cách làm
- Hành lá rửa sạch trấn nước sôi, vớt nhanh ra tanh mỏng cho chóng nguội để xanh và dòn.
- Tôm bóc vỏ xào chín nêm nếm vừa ăn
- Thịt luộc vừa chín tắt lửa, đậy vung để nguội mới lấy ra, thái mỏng vừa, mỗi lát khoảng 2 đốt tay.
- Trứng tráng mỏng cắt miếng bằng miếng thịt.
- Các thứ rau rửa sạch, khử trùng
- Cầm phần trắng của tép hành, đặt vào 1 miếng thịt, 1 miếng trứng, 1 con tôm, mỗi thứ 1 ngọn rau răm, rau mùi (ngò), dùng phần lá hành cuộn lại.
Trang trí
Xếp mỗi đĩa 12 miếng, bày thẳng hàng hay khoanh tròn sao cho đẹp mắt. Đặt giữa đĩa 1 hoa cà rốt hay cà chua.
Yêu cầu thành phẩm và đặc điểm cảm quan
Mỗi cuốn hành vừa 1 miếng ăn, có đủ màu sắc: trắng của củ hành, xanh của lá hành và rau răm, rau mùi, màu hồng của tôm xào chín, nâu hồng của thịt, vàng của trứng.
Khi ăn có thể chấm thêm nước mắm nhĩ thật ngon hay nước mắm pha chua ngọt cay.
Một món ăn xinh xắn, đủ màu sắc, mùi vị, thật là tuyệt vời.
DS. Phạm Vân Loan
Nguồn Ẩm thực Việt Nam