Viêm đại tràng mạn là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh vật ở ruột, bệnh mạn tính có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng mạn còn có thể do yếu tố tâm thần kinh do xúc động tâm lý và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật gây tăng tiết ra các chất axit làm loét ruột. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi trung và cao tuổi.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn là đủ thành phần các chất dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1g/kg/ngày; nên dùng các loại thực phẩm như: thịt nạc, cá nạc, sữa chua, sữa đậu nành...
Năng lượng: 30 - 35Kcal/kg/ngày tùy theo từng bệnh nhân.
Chất béo: ăn hạn chế không quá 15g/ngày.
Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.
Các loại thực phẩm nên ăn là gạo, khoai tây, thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.
Khi ăn các thức ăn tanh như tôm, cua, cá, trứng nên ăn ít một và ăn ngay sau khi chế biến.
Các loại rau xanh nhiều lá: rau ngót, rau muống, rau cải... nên nhặt phần rau non để ăn. Các rau họ cải: bắp cải, củ cải.
Ngoài ra, cần hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối, rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, trướng bụng.
B.H (Theo Báo SK&ĐS)