Trên cơ sở nội dung, chương trình, kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện đã được cấp trên phê duyệt, người chỉ huy chủ động điều chỉnh thời gian, sắp xếp nội dung huấn luyện cụ thể trong ngày sao cho phù hợp. Trên thao trường huấn luyện, mới hơn 6 giờ sáng, bộ đội hàng ngũ đã chỉnh tề, phổ biến xong ý định luyện tập chiến thuật. Đại úy Nguyễn Xuân Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội BB1, Tiểu đoàn BB610 chia sẻ: Từ đầu tháng 4 đến nay, do nắng nóng trên thao trường thời tiết rất oi bức, khó chịu. Chúng tôi đã chủ động đề nghị được điều chỉnh thời gian, kế hoạch huấn luyện cho phù hợp. Thời gian buổi sáng đơn vị tổ chức huấn luyện sớm hơn, tranh thủ lúc trời còn mát, thực hành huấn luyện những nội dung có cường độ hoạt động cao như chiến thuật, kỹ thuật ngoài trời. Còn buổi chiều thì ngược lại, khi trời còn nắng nóng đơn vị tổ chức huấn luyện các nội dung chính trị, hậu cần; khi nắng nóng giảm mới cho anh em luyện tập điều lệnh, bắn súng ngoài trời... Đối với các đơn vị binh chủng, theo yêu cầu nhiệm vụ phải thường xuyên trực tiếp huấn luyện, công tác ngoài trời như Đại đội Trinh sát, Đại đội Công binh thì chỉ huy đơn vị tổ chức tăng dần cường độ huấn luyện, đổi ca, đổi kíp một cách khoa học để bộ đội thích nghi dần với nắng nóng tránh bị say nắng, say nóng đột ngột.
Song song với việc rèn luyện thể lực để bộ đội có đủ sức khỏe dẻo dai, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, công tác, các đơn vị còn thường xuyên chú trọng việc chăm sóc sức khỏe bộ đội. Thượng tá Bùi Trung Tịnh, Chính ủy Trung đoàn BBĐP 896 cho biết: Đơn vị chỉ đạo quân y thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe bộ đội; phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cơ bản để nhận biết, phòng chống say nắng, say nóng. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh do nắng, nóng gây ra. Nhờ vậy, từ đầu mùa huấn luyện đến nay đơn vị luôn bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe theo quy định. Để đảm bảo sức khỏe bộ đội trong những ngày nắng nóng, chỉ huy các đơn vị đặc biệt quan tâm chế độ ăn uống. Bếp ăn của các đơn vị xây dựng thực đơn ăn theo tuần với cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối, đủ khoáng chất, năng lượng cần thiết, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu mùa hè và cường độ hoạt động của bộ đội. Hàng tháng đều tổ chức sinh hoạt kinh tế công khai, lấy ý kiến của bộ đội, điều chỉnh thực đơn, cải tiến việc chế biến các món ăn, tạo sự đa dạng hấp dẫn để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Nhiều đơn vị còn chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm như thịt, cá, các loại rau, củ quả chất lượng tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, nâng cao chất lượng bữa ăn. Binh nhì Thiết Trung Hiếu, Trung đội 3, Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn BBĐP 896 tâm sự: Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng nhờ sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, chúng tôi luôn được bảo đảm đầy đủ nước uống như trà đường, chanh đá, các loại thức ăn đa dạng, hợp khẩu vị nên sức khỏe tốt, huấn luyện được với cường độ cao.
Theo dự báo, thời tiết tại địa phương sẽ còn tiếp tục nắng nóng, với tinh thần chủ động cao, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục nêu cao trách nhiệm, duy trì tốt các biện pháp chống nắng nóng, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, giữ vững chất lượng huấn luyện, công tác theo kế hoạch đề ra.
Nhân Đức