Tin thế giới

* Cuba khẳng định không có quân đội ở Venezuela.

 Ngày 1-5, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) tiếp tục lên tiếng khẳng định nước này tuyệt đối không có quân đội hay lực lượng an ninh tại Venezuela như lời “bịa đặt” của Mỹ và La Habana cũng không tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tại buổi họp báo diễn ra cùng ngày tại Minrex, Thứ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của bộ này Johana Tablada lập luận, Cuba không thể rút quân khỏi Venezuela bởi không có quân đội Cuba tại Venezuela. Bà Tablada nhấn mạnh, hiện tại ở Venezuela có hơn 20.000 chuyên gia Cuba, chủ yếu là phụ nữ và làm việc trong lĩnh vực y tế theo các thỏa thuận giữa hai nước. 

* Nga ban hành luật Internet ngăn ngừa bị ngắt kết nối với toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-5 đã ký ban hành một đạo luật nhằm đảm bảo hệ thống Internet quốc gia hoạt động ổn định trong trường hợp bị ngắt kết nối với cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu.

Theo đạo luật được đăng trên Công báo của Nga, cơ quan giám sát mạng viễn thông của Nga Roskomnadzor chịu trách nhiệm thực hiện “vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông” nếu có các nguy cơ đối với hoạt động của mạng Internet của Nga. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập một hệ thống định tuyến Internet toàn quốc thông qua các máy chủ trong nước, và ngăn ngừa nguy cơ bị ngắt kết nối của Nga với mạng Internet toàn cầu.

* Ấn Độ chuẩn bị ứng phó khẩn cấp với bão lớn.

Ngày 1-5, Ấn Độ đã triển khai nhân sự khẩn cấp và yêu cầu hải quân trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với cơn bão nhiệt đới Fani cực mạnh đang tiến về bờ biển phía Đông nước này.

Mây hiện ra trước cơn bão Fani ở Visakhapatnam của Ấn Độ.

Dự báo cơn bão Fani hiện đang ở Vịnh Bengal với sức gió lên tới 205 km/h sẽ đổ bộ vào bang Odisha ngày 3-5. Nhà chức trách đã yêu cầu hàng nghìn người dân ở các huyện ven biển sơ tán tránh bão. Các bang láng giềng ven biển như Andhra Pradesh và Tamil Nadu cũng được đặt trong tình trạng báo động cao.

Theo Giám đốc trung tâm khí tượng của Bhubaneshwar, thủ phủ bang Odisha, ít nhất 11 huyện sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa lớn. Người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà. Thị trấn duyên hải Puri, cách thủ phủ Bhubaneshwar 62 km cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Puri là nơi đặt Shree Jagannath, một trong ba đền thờ nổi tiếng nhất của đạo Hindu, với hàng triệu lượt khách hành hương mỗi năm. Chính quyền đã yêu cầu người hành hương rời khỏi thị trấn này ngay khi có thể và hạn chế đi lại trong khu vực.

* EU cam kết đứng về phía Cuba chống lại trừng phạt của Mỹ.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 2-5 cam kết áp dụng “các biện pháp thích hợp”, bao gồm cả thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay sử dụng các trừng phạt trả đũa, nhằm chống lại việc Mỹ thực thi đầy đủ Luật Helms-Burton nhằm thắt chặt lệnh bao vây cấm vận kinh tế chống Cuba.

Đại diện cấp cao về an ninh và về đối ngoại của EU, Federica Mogherini cho biết EU “lo ngại sâu sắc”, đồng thời cho rằng quyết định của Mỹ “vi phạm cam kết trong các thỏa thuận hiện hành giữa Mỹ - EU năm 1997 và 1998 mà hai bên đều tuân thủ liên tục từ đó tới nay”.

Bà Mogherini nhấn mạnh hành động này “sẽ gây ra những xích mích không đáng có, và hủy hoại lòng tin và khả năng dự báo trong quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương”.

Bà Mogherini cho biết EU đang cân nhắc “áp dụng mọi biện pháp hạn chế đơn phương thích hợp nhằm giải quyết hậu quả của (việc thực thi) Luật Helms-Burton, bao gồm cả các quyền của mình trong WTO và thông qua việc sử dụng Luật Ngăn chặn (Blocking Statute) của EU”.

Đạo luật Ngăn chặn cấm các công ty EU tuân thủ một số trừng phạt của Mỹ, cho phép họ khôi phục thiệt hại từ các trừng phạt đó và vô hiệu hóa mọi vụ kiện tụng ra tòa chống lại họ ở nước ngoài.

Đại diện cấp cao của EU cho biết thêm rằng Liên minh này cũng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước khác.