Tin thế giới

* Khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" tại Trung Quốc.

Sáng 26-4, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tham dự Diễn đàn có 37 nguyên thủ hoặc người đứng đầu chính phủ các nước gồm: Australia, Azerbaijan, Belarus, Brunei, Campuchia, Chile, Cyprus, CH Séc, Djibouti, Ai Cập, Ethiopia, Hy Lạp, Hungary, Indonesia, Italy, Kazakhstan, Kenya, Kyrgyzstan, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Mozambique, Myanmar, Nepal, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Bồ Đào Nha, Nga, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Tajikistan, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Uzbekistan, Việt Nam; cùng khoảng 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và 90 tổ chức quốc tế.

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

* Bộ trưởng Triều Tiên khẳng định các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng đến kinh tế nước này.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế đối ngoại của Triều Tiên Kim Yong-jae ngày 26-4 cho biết các biện pháp trừng phạt của quốc tế không phải là mối quan ngại với nước này, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận cứng rắn với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, ông Kim Yong-jae chỉ trích việc Hàn Quốc tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ, cho rằng Seoul đã không tuân thủ thỏa thuận quân sự liên Triều mà 2 bên đã ký kết hồi tháng 9 năm ngoái trong khuôn khổ một cơ chế rộng hơn nhằm chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên.

Yonhap dẫn lời ông Kim Yong-jae phát biểu bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRF) tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc khẳng định các biện pháp trừng phạt “không ảnh hưởng” đến kinh tế của Triều Tiên.

* Nổ ở Sri Lanka: Thủ lĩnh nhóm cực đoan chết trong vụ tấn công khách sạn.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 26-4 cho biết một phần tử cực đoan Hồi giáo, được cho là đóng vai trò chủ chốt trong loạt vụ tấn công dịp lễ Phục sinh tại nước này, đã chết trong vụ đánh bom liều chết tại khách sạn ở thủ đô Colombo.

Phát biểu với báo giới, ông Sirisena dẫn lời các cơ quan tình báo cho biết Zahran Hashim đã tử vong trong vụ tấn công ở khách sạn Shangri-La, một trong 8 vụ tấn công hôm 21-4 làm khoảng 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Hashim là thủ lĩnh nhóm cực đoan National Thowheeth Jama’ath (NTJ), đã xuất hiện trong một cuốn băng hình do tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng công bố khi thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công trên.

Sau loạt vụ tấn công trên, cảnh sát đang truy nã 140 đối tượng do dính líu tới IS tự xưng, trong đó hơn 70 người đã bị bắt giữ.