Khoảnh khắc và Sự kiện 20-4

* Trong nước:

- Ngày 20-4-1963: Bác Hồ về thăm Bệnh xá Vân Đình (Hà Nội).

Người đi thăm từ phòng khám bệnh, phòng điều trị đến vườn trồng cây thuốc, khu nhà bếp, khu vệ sinh.  Người ân cần thăm hỏi các bệnh nhân, khen cán bộ nhân viên đã giữ gìn bệnh xá sạch sẽ và căn dặn mọi người: “Trong công tác phục vụ cần coi trọng cả hai mặt vật chất và tinh thần. Có thuốc hay, thức ăn ngon, còn cần phải có thái độ phục vụ tốt, coi người bệnh như ruột thịt. Cần đặc biệt chú ý việc phòng bệnh”.

Bệnh xá Vân Đình, nay là Bệnh viện Đa khoa Vân Đình thuộc huyện Ứng Hòa, hiện đã trở thành một bệnh viện hạng II. Bệnh viện được xây dựng khang trang, với quy mô 250 giường bệnh, cùng nhiều thiết bị y tế hiện đại, chất lượng chuyên môn y bác sĩ ngày được nâng cao. 

- Ngày 20-4-1972: Quân dân tỉnh Quảng Bình bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.500 của Mỹ trên miền Bắc. Nếu tính cả hai lần chiến tranh phá hoại, đế quốc Mỹ đã cho đủ các loại máy bay đánh vào Quảng Bình với hơn 8 vạn lần. Bom đạn giặc Mỹ cày xới đất Quảng Bình không làm nhụt ý chí chiến đấu, chỉ hun đúc thêm ý chí quyết thắng của quân và dân Quảng Bình.

Quảng Bình cùng với cả nước càng đánh càng hay, càng đánh càng mạnh. Trong hai lần chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, quân và dân Quảng Bình đã bắn cháy, bắn rơi 704 máy bay, kể cả máy bay B52, F111, bắn cháy, bắn chìm 86 tàu chiến địch.

Quảng Bình xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi”. 

- Ngày 20-4-2011: Tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Sơn La hòa thành công vào hệ thống điện quốc gia.

Dự án Thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW), có công trình chính đặt tại tuyến Pa Vinh thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. 

Nhiệm vụ chính của Dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Công trình được khởi công năm 2005. Ngày 17-12-2010, tổ máy số 1 hòa thành công vào vào hệ thống điện Quốc gia, tổ máy số 6 - tổ máy cuối cùng đã hòa thành công vào hệ thống điện Quốc gia ngày 26-9-2012.

* Sự kiện

- Ngày 20-4-1972: Tàu vũ trụ Apollo-16 (Mỹ) hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Sau 3 ngày được tên lửa đẩy Saturn V phóng lên không gian, Tàu vũ trụ Apollo 16 mang theo 3 nhà du hành vũ trụ đã tiếp cận với Mặt Trăng. 

Vào lúc 21 giờ 23 phút, ngày 20-4-1972, tàu Apollo-16 đã hạ cánh an toàn xuống Mặt Trăng. Đây là lần đầu tiên con người đặt chân lên một vùng cao nguyên của Mặt Trăng. 

Trong thời gian ở trên Mặt Trăng, các nhà du hành vũ trụ trên tàu đã thực hiện các công việc nghiên cứu, khảo sát, thu thập mẫu vật với sự trợ giúp của một chiếc xe nhỏ. 

Ngày 27-4-1972, phi hành đoàn tàu Apollo-16 đã trở về Trái đất khi đổ bộ an toàn xuống Thái Bình Dương. Trong chuyến thám hiểm này các nhà du hành đã mang về Trái Đất 94,7 kg đất đá từ Mặt Trăng để nghiên cứu.

- Ngày 20-4-2015: Nhật Bản khánh thành nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước.  Hai nhà máy điện mặt trời đầu tiên trên mặt nước đã chính thức khai trương tại tỉnh Hyogo, miền Trung Nhật Bản. 

Với tổng công suất 2,9 MW, nhà máy tại hồ Nishihira có công suất 1,7MW và nhà máy tại hồ Higashihiracó công suất 1,2 MW. 

Được lắp đặt vào tháng 9-2014 và bắt đầu hoạt động từ tháng 3-2015, tổng sản lượng điện trung bình hàng năm của hai nhà máy này đạt khoảng 3.300 MWh, đủ cung cấp  điện sinh hoạt cho khoảng 920 hộ gia đình. 

Đây là một dự án xanh sử dụng năng lượng tái sinh không gây hại đến môi trường. Việc triển khai thành công mô hình nhà máy điện nổi đã tạo điều kiện quan trọng để các mô hình sản xuất điện năng tái sinh tiếp tục ra đời, mở ra một kỷ nguyên cho năng lượng tái sinh.