Thiết bị cảm biến không dây mới phù hợp với làn da trẻ sinh non

Các nhà khoa học và kỹ sư Mỹ vừa chế tạo một thiết bị cảm biến siêu nhẹ vừa hỗ trợ chăm sóc trẻ sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt, vừa làm tan sự lo lắng các bậc phụ huynh mỗi khi nhìn thấy con mình bị quấn quanh nhiều ống hỗ trợ.

Thông thường, mỗi trẻ sinh thiếu tháng sẽ được hỗ trợ bởi thiết bị cảm biến và điện cực để theo dõi nhịp tim, sự hô hấp, nhiệt độ và khí O2 trong máu. Với hàng loạt thiết bị đeo trên cơ thể trẻ, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng cho làn da yếu ớt và mỏng manh của con mình.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát minh ra các thiết bị cảm biến không dây bằng silicon, siêu mỏng và nhẹ được gắn vào chân và ngực trẻ bởi một chất keo dạng nước phù hợp với làn da mỏng của trẻ sinh non. Những thiết bị này có kích thước nhỏ, dài khoảng 2cm và 5cm.

Điểm đặc biệt của các thiết bị này là không sử dụng pin và hoạt động nhờ một ăngten nhỏ xíu được đặt bên dưới lồng ấp. Chính ăngten này cũng sẽ truyền tải dữ liệu đến một máy phát đặt dưới lồng ấp của trẻ. Nhờ đó, bác sỹ và các điều dưỡng vẫn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ.