Nhiều dự án lớn đầu tư vào du lịch Ninh Thuận

(NTO) Trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi-2019, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án du lịch (DL) nghỉ dưỡng, tổ hợp khách sạn, căn hộ DL với tổng vốn hơn 5.550 tỷ đồng đầu tư vào tỉnh. DL Ninh Thuận đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Cụ thể, UBND tỉnh đã trao Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, khu thương mại, căn hộ DL Dubai Tower tại phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Dubai, với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.009 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, khu thương mại và căn hộ DL nhằm cung cấp các dịch vụ tiện ích và phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cho du khách trong và ngoài tỉnh. Quy mô xây dựng gồm 1 tòa nhà 45 tầng và một tòa nhà 39 tầng có kiến trúc công trình hiện đại cao cấp. Tiến độ dự án thực hiện từ quý III-2019 đến quý IV-2022 đưa vào hoạt động kinh doanh;

Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND chủ trương đầu tư cho Dự án Khu DL nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận cho Công ty TNHH Đầu tư-Phát triển Royal Ninh Thuận tại xã Phước Diêm (Thuận Nam), với tổng vốn đăng ký đầu tư 2.000 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, khai thác dịch vụ DL, ăn uống, vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị. Quy mô, gồm một khách sạn 5 sao, với 500 phòng; 100 biệt thự cao cấp và bungalow tiêu chuẩn 5 sao theo mô hình Tháp Chàm; sân khấu biểu diễn nghệ thuật, trung tâm hội nghị tiệc cưới 2.000 chỗ ngồi đủ điều kiện tổ chức những hội nghị mang tầm cỡ quốc gia; bến du thuyền, khu vui chơi phức hợp cao cấp, tour tham quan DL, sân golf... Dự án khởi công tháng 9-2019, tháng 6-2022 đưa vào sử dụng.

Quyết định số 16/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư cho dự án Khu Resort nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn quốc tế 5 sao kết hợp với tuyến phố thương mại ẩm thực cho Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Ninh Thuận thuộc Tổng công ty Cổ phần Hoàng Sơn tại thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải), với tổng vốn đăng ký đầu tư 550 tỷ đồng. Đây là dự án khu DL cao cấp tiệu chuẩn 5 sao kết hợp tuyến phố thương mại dịch vụ, phố đi bộ phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng vui chơi cho khách trong và ngoài nước. Khu khách sạn 5 sao gồm 2 toà nhà từ 12 đến 15 tầng (200-300 phòng); khu biệt thự gồm 32 căn; khu thương mại phố ẩm thực gồm 90 căn. Dự kiến khởi công tháng 7-2019, tháng 12-2021 đưa vào sử dụng.

Đồng chí Hồ Sỹ Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Đây thật sự là tín hiệu vui đối với DL Ninh Thuận. Bởi với các dự án “khủng” khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ mở rộng không gian DL, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm…cho du khách-điều hiện nay đang thiếu đối với DL Ninh Thuận.

Có thể nói với sự quyết tâm cao của tỉnh, tiềm năng DL ở Ninh Thuận đã và đang có bước phát triển tương đối mạnh mẽ, đang trở thành ngành kinh tế quan trọng và hướng đến là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chiến lược trong nước và quốc tế tìm đến Ninh Thuận đầu tư vào lĩnh vực DL. Minh chứng sống động nhất, trong năm 2018, nhiều “ông lớn” trong các lĩnh vực bất động sản, DL và DL nghỉ dưỡng đến Ninh Thuận khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực du lịch như Công ty CP Vinpearl, Công ty CP T&T, Công ty Mũi Dinh Ecopark, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Tập đoàn FLC... Trong đó, phải kể đến Tập đoàn Crystal Bay hiện đang đề xuất đầu tư vào Ninh Thuận 4 dự án lớn với quy mô lên tới 10.000 phòng khách sạn 4-5 sao, trong đó 3 dự án mới đây đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương về phương án quy hoạch kiến trúc. Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Tập đoàn Crystal Bay-Chủ tịch Hiệp hội DL Ninh Thuận, cho biết: “Ninh Thuận nằm trong vùng tam giác trọng điểm về DL của 3 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng. Nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của của vùng đất này cũng như các chính sách ưu đãi của tỉnh dành cho nhà đầu tư, nên chúng tôi tiên phong đầu tư vào Ninh Thuận”. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 61 dự án đầu tư về DL, với tổng diện tích trên 1.986ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Đồng chí Hồ Sỹ Sơn, Phó giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết thêm: Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Ninh Thuận do tập đoàn Monitor xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ninh Thuận định hướng phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao như năng lượng tái tạo, DL… vì vậy, trong thời gian đến, không chỉ chú trọng tăng trưởng về số lượng DL, Ninh Thuận còn tập trung nâng cao chất lượng, hướng tới nền DL xanh bền vững, phát triển đi đôi bảo tồn, phát huy tối đa các lợi thế tự nhiên, gìn giữ cảnh quan, môi trường, góp phần xây dựng Ninh Thuận thành điểm đến an toàn, thân thiện.