Giải 'Búa liềm Vàng' - kênh tham vấn cho công tác xây dựng Đảng

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019), Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải "Búa liềm Vàng" lần 3 năm 2018 vào tối 25/1 tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

Năm nay, cơ quan thường trực Giải “Búa liềm Vàng” - Tạp chí Xây dựng Đảng đã nhận được 1.825 tác phẩm. Số lượng tác giả, tác phẩm tham dự Giải cho thấy sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của toàn xã hội đối với chủ trương, đường lối của Đảng và công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhân dịp này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã trao đổi với ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Cơ quan Thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.

Giải “Búa liềm Vàng” lần thứ 3 có 1.825 tác phẩm được gửi tham dự cho thấy sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Xin đồng chí cho biết thời gian qua, khâu chuẩn bị cũng như chấm Giải được tổ chức như thế nào?

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 3 năm 2018 được phát động từ ngày 3/2/2018 nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ban Tổ chức Trung ương đã cùng với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm Vàng” lần thứ 3 năm 2018, với nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng của Giải.

Trong quá trình triển khai Giải, Ban Tổ chức Trung ương với tư cách là Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Giải có một số công văn gửi Bí thư cấp ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng để có sự chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn trong phạm vi phụ trách, tích cực triển khai Giải "Búa liềm Vàng" năm 2018, xây dựng chương trình, có những chuyên mục phù hợp đăng tải.

Nhờ vậy, đến ngày 15/11/2018 Cơ quan Thường trực Giải là Tạp chí Xây dựng Đảng đã nhận được 1.825 tác phẩm, trong đó có 950 tác phẩm loại hình báo in, 286 loại hình báo điện tử, 398 tác phẩm truyền hình và 163 tác phẩm phát thanh, 28 tác phẩm ảnh báo chí. So với năm ngoái, số lượng tác phẩm tương đương, nhưng có đặc biệt là năm ngoái thể lệ quy định mỗi tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm, năm nay quy định mỗi người được gửi một tác phẩm. Chính vì thế, mỗi tác giả, các cơ quan báo chí tự lựa chọn để chọn ra những tác phẩm suất sắc nhất tham dự Giải. Theo thống kê sơ bộ, số lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng ở các cơ quan báo chí gấp 3 lần so với các tác phẩm gửi về dự Giải. Như vậy, có khoảng 6 nghìn tác phẩm đã hưởng ứng Giải đăng phát ở các cơ quan báo chí, tạo ra chuyển biến tích cực trong tuyên truyền về tổ chức xây dựng Đảng.

Số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là rất lớn, so với 2 lần trước, đồng chí đánh giá gì về chất lượng các tác phẩm dự Giải “Búa liềm Vàng” năm nay?

Qua việc lựa chọn các tiểu ban Hội đồng Sơ khảo và sự giới thiệu của Ban Thư ký, có 101 tác phẩm thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí được xét Chung khảo.

Các tác phẩm dự Giải năm nay thuộc thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận có chủ để, đề tài về xây dựng Đảng tập trung hơn so với những năm trước, nhiều loạt bài viết công phu, có sự chỉ đạo chặt chẽ của tòa soạn trong việc lựa chọn đề tài, khai thác tài liệu, tổ chức cộng tác viên, một số tác giả chịu khó đi cơ sở, gặp cán bộ, gặp dân để khai thác tài liệu đảm bảo khách quan, nhiều tác phẩm có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Một số tác phẩm mang tính phát hiện, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, phát hiện tham nhũng tiêu cực. Có những tác phẩm được dư luận, bạn đọc hưởng ứng trong nhiều tháng.

Nhóm báo in thuộc thể loại phóng sự, điều tra, bài phản ánh có nội dung về công tác xây dựng Đảng khá rõ nét, nhìn chung chất lượng tốt, tác phẩm của các địa phương năm nay tốt và đồng đều hơn so với năm trước. Các bài dự Giải ở loại hình báo điện tử phong phú ở thể loại như: Phản ánh, chính luận, bình luận, phỏng vấn và đa dạng ở cách thức thể hiện đậm nét loại hình báo điện tử như chức năng đa phương tiện. Nhiều bài dự thi có ứng dụng công nghệ để tạo ấn tượng mạnh mẽ. Hầu hết tác phẩm của phát thanh đều chú ý khai thác thế mạnh của báo nói như sử dụng tiếng động, âm thanh hiện trường, tiếng nói nhân vật và có nền nhạc. Một số tác phẩm phỏng vấn, tọa đàm được thể hiện sinh động, tự nhiên. Một số tác phẩm phù hợp với xu thế nghe đài hiện nay, thời lượng tác phẩm chỉ khoảng 7-10 phút. Nhìn chung chất lượng tác phẩm ở các đài phát thanh, truyền hình địa phương đồng đều hơn so với Giải năm trước.

Thưa đồng chí, có thể thấy sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng. Vậy theo đồng chí, Giải “Búa liềm Vàng” đã có những đóng góp gì nhằm “hiến kế” để “bịt lỗ hổng” trong công tác xây dựng Đảng?

Qua 3 mùa Giải, các tác phẩm báo chí có nhiều tác dụng, đóng góp lớn vào công tác xây dựng Đảng. Một là các cơ quan báo chí thông qua tác phẩm đã phát hiện ra vấn đề, điểm yếu trong công tác tổ chức cán bộ, xây dựng Đảng, đảng viên, việc phòng, chống tham nhũng, phát hiện ra những quy định, hướng dẫn của Trung ương đã lỗi thời thì cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Có những tác phẩm nêu lên bất cập trong chính sách của Nhà nước, những điểm nghẽn của chính sách, hoặc việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước ở cơ sở đôi khi không được như mong muốn, bị biến dạng vì những tác động của cá nhân… Qua đây cho thấy những tác phẩm báo chí tham dự Giải "Búa liềm Vàng" là kênh tham vấn, hiến kế để các cơ quan Đảng, Nhà nước lắng nghe, tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp.

Đã qua 3 mùa Giải báo chí “Búa liềm Vàng”, qua công tác tổ chức cần rút kinh nghiệm gì chuẩn bị cho mùa giải sau thưa đồng chí?

Rút kinh nghiệm mùa giải 2018, chúng tôi thấy các cấp ủy, các Ban Biên tập các cơ quan báo chí cần quan tâm hơn việc hướng dẫn, định hướng chủ đề, nội dung để phóng viên, biên tập viên, cán bộ tham gia viết bài hưởng ứng Giải. Thứ hai, cán bộ, phóng viên viết bài cần lưu ý thời gian đăng phát bài trong khung thời hạn theo thể lệ Giải. Một số cơ quan báo chí không để ý nên có những tác phẩm rất tốt nhưng lại đăng phát sau thời hạn quy định. Thứ ba, các cơ quan báo chí nên có sơ khảo, chọn tác phẩm suất sắc gửi về Cơ quan Thường trực Giải là Tạp chí Xây dựng Đảng, tránh trường hợp có những cơ quan báo chí gửi về nhiều, Ban Sơ khảo lựa chọn rất vất vả mà thời gian chấm chỉ trong 1 tháng. Đó là những việc cần rút kinh nghiệm để Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 4 năm 2019 thu kết quả tốt hơn.

Lễ công bố và trao Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 3 năm 2018 sẽ được tổ chức vào tối 25/1 tại Nhà hát lớn, Hà Nội. Đến nay, những công việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải được Ban Tổ chức Giải chuẩn bị đến đâu, thưa đồng chí?

Hiện nay chúng tôi đang tích cực chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đồng tổ chức như Báo Nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam để chuẩn bị tích cực cho lễ công bố và trao Giải. Với tinh thần của Ban Chỉ đạo Giải năm nay có nét mới, đảm bảo kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3/2, đồng thời như là chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019. Hy vọng Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 3 năm 2018 tiếp nối thành công hai mùa giải lần trước, tạo dấu ấn và sự thu hút mạnh mẽ đối với không chỉ cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí, mà còn tất cả cán bộ, đảng viên, người dân trong nước và nước ngoài theo dõi, tham gia hưởng ứng. Hy vọng với kết quả đó, Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 4 năm 2019 sẽ thu hút được sự quan tâm nhiều hơn của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tác phẩm dự Giải nhiều hơn năm nay.

Theo Báo Tin tức-TTXVN