Ninh Hải có điều kiện tự nhiên thuận lợi, thích hợp với cây nho. Để nâng cao sức cạnh tranh mặt hàng nông sản đặc thù trên thị trường, năm 2012 hưởng lợi Dự án Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và Phát triển Chương trình khí sinh học, huyện triển khai vùng trồng nho theo quy trình VietGAP ở khu phố Cà Đú (thị trấn Khánh Hải) quy mô 20 ha. Đây là khu sản xuất tập trung được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ với tuyến đường bê tông dài 4,5 km chạy quanh vành đai vùng trồng nho, cùng với hệ thống kênh mương 3,5 km cung cấp nước thường xuyên đảm bảo duy trì sản xuất kể cả trong mùa khô hạn. Hướng tới phát triển sản xuất bền vững, huyện thành lập 11 tổ trồng nho an toàn với hơn 100 hộ tham gia. Các hộ sử dụng giống nho mới có năng suất, chất lượng cao thay thế giống nho cũ đã dần thoái hóa; đồng thời, cam kết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Khâu thu hoạch, phân loại, sơ chế, vận chuyển đi tiêu thụ theo dây chuyền không tiếp đất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mô hình trồng nho theo quy trình VietGAP tiết kiệm được nhiều chi phí, năng suất cao, nên ngày càng có nhiều hộ áp dụng. Hiện nay, ngoài thị trấn Khánh Hải, mô hình được nhân rộng ra một số xã trên địa bàn huyện.
Giống nho tiềm năng NH 01-152 được đưa vào trồng ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải.
Nghề trồng nho ở Ninh Hải đang dần phát triển lên tầm cao mới với việc huyện quy hoạch vùng trồng nho xanh NH01- 48 ứng dụng công nghệ cao ở xã Xuân Hải quy mô 120 ha. Đây là giống nho có khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt, năng suất vượt trội, giá cao gấp 2 lần so với giống nho cũ. Thành công nối tiếp thành công, đầu năm 2017, ngành chức năng hỗ trợ anh Nguyễn Văn Quy ở địa phương thực hiện mô hình sản xuất nho xanh không hạt bằng công nghệ sinh học đạt được kết quả bước đầu. Với việc sử dụng các biện pháp khống chế, ngăn chặn quá trình thụ phấn, gây mất khả năng nảy mầm của hạt đã rút ngắn thời gian thu hoạch, lợi nhuận tăng thêm 40% so với trồng nho có hạt. Nông dân Xuân Hải tiếp tục thực hiện mô hình liên kết với doanh nghiệp trồng nho đem lại hiệu quả kinh tế cao. Công ty TNHH Đỉnh Lợi đang hợp tác với 50 hộ trồng nho sạch theo tiêu chuẩn VietGAP đã đầu tư mạnh vào sản xuất; đồng thời, bao tiêu sản phẩm đem đến nhiều lợi ích cho các bên tham gia chuỗi giá trị nho.
Vụ hè - thu 2018, Ninh Hải triển khai xây dựng cánh đồng lớn sản xuất nho ở xã Vĩnh Hải quy mô 30 ha với kỳ vọng tạo “cú hích” thúc đẩy phát triển. Đây là khu sản xuất nho kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, có sự đổi mới về hình thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và sử dụng giống mới. Sát cánh cùng địa phương, ngành chức năng đã vào cuộc giúp bà con thực hiện chương trình, đáng kể là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp khảo sát khoanh vùng khu vực sản xuất đảm bảo đạt các tiêu chí về cánh đồng lớn, hỗ trợ 200 hộ ở thôn Thái An thực hiện chương trình theo nội dung của Quyết định số 65/2017/QĐ-UBND ngày 15-8-2017 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cung cấp giống nho NH01-152 do đơn vị chọn tạo cho bà con sản xuất. Điểm nổi trội của giống nho này là trái thon dài, ít hạt, mỗi chùm trọng lượng đạt từ 0,5 đến 1,5 kg. Theo TS. Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết: Giống NH01-152 trồng thử nghiệm cách đây 5 năm đã khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội, được chính quyền địa phương và nông dân đánh giá cao. Việc lựa chọn giống nho mới đưa vào sản xuất tập trung theo mô hình cánh đồng lớn kết hợp du lịch sinh thái vườn là hướng đi đúng, tạo sự khác biệt trong phát triển thương hiệu các mặt hàng nông sản đặc thù của tỉnh.
Anh Tùng