- Tiêu hóa không tốt, ăn ít, phân lỏng: Dùng 60 g đậu xanh rang chín, xay thành bột, khi dùng pha bột đậu với nước sôi, hòa thêm chút đường đỏ, ngày dùng 2 lần.
- Sẩy thai: Dùng vỏ đậu xanh sao chín, tán bột, mỗi lần dùng 10 g, khi uống cho thêm ít đường trắng, ngày uống 2 lần.
- Bí tiểu tiện: Vỏ đậu xanh tươi 120 g (nếu vỏ đậu khô dùng 60 g), sắc lấy nước, uống ngày 3 lần.
- Các dạng phù thũng: Đậu xanh tươi 50 g, thịt bò 100 g, xào chín, nêm gia vị cho vừa làm thức ăn.
- Thổ huyết: Vỏ đậu xanh cũ 30-50 g, sắc uống thay trà cả ngày.
- Lở ngứa cấp tính: Vỏ đậu xanh sấy cho nóng, nghiền thành bột mịn, trộn dầu lá bôi ngày 1 lần.
- Chốc đầu: Đậu xanh tươi giã nát, bôi lên chỗ chốc, khi lớp này khô thì gỡ xuống, bôi lớp mới.
Lương y LÊ NGỌC VÂN