- Chữa viêm đường ruột: Dùng bột đậu xanh trộn đều vào nước mật heo, hong trong mát cho khô, cho ít nước ấm vào nhào đều, sao vàng, nghiền mịn, ngày uống 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 6-8 g.
- Chữa viêm đường tiết niệu: Dùng ½ kg giá đậu xanh ép nước, thêm ít đường chia uống ngày 2-3 lần.
- Chữa bí tiểu: Đậu xanh 100 g nấu nước đậm cho uống, hoặc nấu thành canh ăn.
- Chữa rôm sẩy ngứa ngáy: Dùng 15 g bột đậu xanh, 30 g hoạt thạch (mua ở tiệm thuốc Đông y) trộn đều, sau khi tắm sạch lau khô, xoa lên người, ngày 1-2 lần.
- Chữa giời leo thể nhẹ: Giã nhuyễn đậu xanh hòa với ít nước vôi tôi đắp lên vùng đau.
- Chậm lão hóa, duy trì sự tươi trẻ: Ăn giá đậu xanh sống hàng ngày theo bữa ăn.
- Chữa viêm tuyến mật: Đậu xanh tươi 60 g, thêm nước đun nhừ, cho vào 2-3 lõi bắp cải, đun thêm 20 phút, chắt nước uống 2 lần trong ngày.
- Chữa nhiễm độc chì: 120 g đậu xanh, 15 g cam thảo nấu thành canh, chia 2 lần uống với 300 mg vitamin C, liệu trình 15 ngày, nghỉ vài ngày uống tiếp, 2 liệu trình là hiệu quả.
- Chữa tiểu đường: Đậu xanh 200 g, 2 trái lê, 200g củ cải, nấu ninh để ăn, uống.
- Viêm thận mãn tính, phù: Đậu xanh 60 g, vỏ bí đao 15 g, sắc lấy nước uống, hoặc dùng 120 g đậu xanh để cả vỏ, thêm vừa đủ một lượng đường đỏ, đổ 1 lít nước, đun sôi rồi bớt lửa sắc còn 200 ml nước, chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Uống liền trong 5 ngày.
Lương y Lê Ngọc Vân