Cách làm: Trứng vịt lộn đem rửa sạch với nước, sau đó để trong rổ cho ráo nước. Cần tây rửa sạch, cắt bỏ lớp rễ, để ráo. Sau đó đem cắt thành những đoạn khoảng 2-3 cm vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, thái lát vừa ăn, sau khi cắt xong cho ngay hành tây vào âu nước lạnh để bớt mùi hăng, rồi vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho trứng vịt lộn vào rồi thêm vào một ít muối. Chú ý nước trong nồi nên ngập mặt trứng. Luộc trứng trong khoảng 7-10 phút thì tắt bếp, bạn vớt hột vịt lộn ra ngâm vào âu nước lạnh đã chuẩn bị trước. Không nên luộc trứng quá kỹ vì khi đem chiên, hột vịt sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên. Khi gắp trứng ra, nếu thấy trứng được gắp ra dễ dàng thì trứng đó đã chín. Sau khi ngâm nước lạnh khoảng 2 phút, nhẹ nhàng bóc lớp vỏ và để riêng.
- Chuẩn bị âu đựng lớp bột đa dụng. Cho trứng vào âu lăn sơ qua một lớp bột, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho bột bám vào trứng. 30 phút sau bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi dầu rồi bắt đầu công đoạn chiên giòn trứng. Cho từng quả trứng vào chảo chiên trong dầu nóng. Pha hỗn hợp đường, gia vị, nước mắm trong một cái chén nhỏ, liều lượng gia giảm tùy theo khẩu vị.
- Trong khi đó, bắc một cái chảo khác lên bếp, đun sôi chảo với ít dầu rồi cho tỏi và ớt đảo đều. Khi đã chín vàng, cho thêm hành tây cùng cần tây vào đảo, sau đó thêm hỗn hợp đã chuẩn bị ở phía trên vào. Trứng sau khi chiên vàng giòn các mặt thì cho vào chảo xào với hỗn hợp rau củ và nước mắm, đảo đều tay cho trứng ngấm đều gia vị.
- Lưu ý xào trứng trên bếp lửa vừa. Đảo trong khoảng 7-10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp được.
- Đổ hột vịt lộn chiên nước mắm ra đĩa, trang trí thêm vài lá rau răm và rắc thêm vài hạt tiêu xay cho hấp dẫn.
PP