Nhóm thực phẩm tăng cường sức đề kháng khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, kẽm... sẽ giúp trẻ mắc bệnh tay chân miệng nâng cao sức đề kháng, chống nhiễm trùng và nhanh lành các tổn thương như các vết loét miệng.

- Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng. Nguồn thực phẩm giàu kẽm rất phong phú như: Sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, gan lợn, tôm, lươn, hàu, sò, đậu nành, các loại hạt...

- Thực phẩm giàu vitamin A: Ngoài tác dụng bảo vệ mắt, vitamin A còn có một vai trò không thể thiếu đối với hệ miễn dịch. Vitamin A giúp bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin A có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, thúc đẩy sửa chữa mô và tái tạo tế bào. Vitamin A có nhiều trong: Thịt gia cầm, gan động vật, cá, tôm, lòng đỏ trứng, sữa...; các loại rau lá xanh đậm hay các loại củ quả có màu vàng đỏ như: Gấc, cà rốt, bí đỏ, xoài, đu đủ...

- Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong bữa ăn nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu vitamin C như các loại rau quả: Rau ngót, rau giền, rau đay, mồng tơi, cam, bưởi, chuối, xoài, dưa hấu...