Tập trung hỗ trợ xây dựng Ninh Phước đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Thực hiện phân công của UBND tỉnh về hỗ trợ huyện Ninh Phước xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã hoàn thành tiêu chí 3 (Thủy lợi) và tiêu chí 6 (Sản xuất).

Để đảm bảo yêu cầu hệ thống thủy lợi liên xã đồng bộ theo quy hoạch, Sở NN&PTNT đã phối hợp, hướng dẫn huyện Ninh Phước lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh mương, cấp nước cho 8 xã và 1 thị trấn trên địa bàn. Toàn bộ kênh chính và kênh cấp I, cấp II dài 139 km được bê tông hóa, có đường dọc kênh qua hệ thống cửa xả, cống, van liên thông với hệ thống kênh cấp III dài 422 km, kênh nội đồng do xã quản lý, đảm bảo đưa nước đến từng chân ruộng. Công tác tổ chức quản lý, vận hành hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm thực hiện, điều tiết nước hợp lý cho từng mùa vụ, tránh lãng phí nước. Toàn bộ hệ thống kênh chính và kênh cấp I, cấp II do Trạm Thủy nông huyện quản lý, bảo vệ và vận hành cấp nước do các Tổ hợp tác dùng nước qua hệ thống kênh cấp III, kênh nội đồng để điều tiết nước theo quy trình tưới tiết kiệm nước trên cây lúa “nông-lộ-phơi”. Mạng lưới hệ thống thủy lợi được bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng theo đúng định mức kinh tế kỹ thuật và kế hoạch hàng năm của UBND tỉnh phê duyệt.

 
Công nhân Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận thu hoạch, phân loại măng tây xanh tại xã An Hải (Ninh Phước). Ảnh: Văn Nỷ

Đối với thực hiện tiêu chí 6, Sở NN&PTNT tuân thủ đúng với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội xây dựng được các vùng sản xuất tập trung với các sản phẩm chủ lực. Cụ thể, vùng sản xuất tập trung măng tây xanh liên xã An Hải - Phước Hải với quy mô 35 ha được liên kết giữa nông dân với Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến, Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận thông qua HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú và HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế. 100% diện tích sản xuất được hỗ trợ đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước bán tự động, doanh nghiệp bao tiêu 100% sản phẩm. Năng suất măng tây xanh bình quân đạt 1,5 tấn/ha/năm, doanh thu 750 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận 500 triệu đồng/ha/năm.

Riêng nhiệm vụ xây dựng tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị được cho là khó, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của nông dân tham gia chương trình, nên đến nay huyện Ninh Phước đã xây dựng được 3 chuỗi giá trị. Cụ thể, chuỗi giá trị cây lúa tại vùng sản xuất tập trung liên xã Phước Hậu-Phước Thái - Phước Hữu - Phước Thuận- Phước Sơn - thị trấn Phước Dân quy mô gần 2.000 ha, với 9 liên kết cánh đồng lớn. Chuỗi giá trị sản xuất bắp giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước An, xã Phước Vinh quy mô 80 ha, liên kết với Công ty TNHH hạt giống CP và Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam cung cấp dịch vụ đầu vào (giống, bảo vệ thực vật, quy trình sản xuất, thu hoạch và bao tiêu toàn bộ sản phẩm). Chuỗi giá trị nho Ba Mọi là liên kết giữa nông dân trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất 50 ha nho theo quy trình sạch, sản phẩm phong phú, đa dạng, gồm: Nho ăn tươi, du lịch trãi nghiệm vườn nho, nho kiểng, rượu nho, mật nho, nho khô, đã tạo được giá trị gia tăng.

Nông dân Ninh Phước liên kết với doanh nghiệp sản xuất nho theo chuỗi giá trị.

Đồng chí Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, thời gian qua, thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, Sở đã hỗ trợ huyện Ninh Phước khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển các loại cây trồng chủ lực, tập trung đầu tư về khoa học kỹ thuật, thủy lợi, tổ chức lại quy mô sản xuất, hình thành các chuỗi giá trị. Qua rà soát, đối chiếu Thông tư số 35/2016/TT-BNNPTNT ngày 26-12-2016 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn thực hiện tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020, đến nay huyện Ninh Phước đáp ứng toàn bộ các điều kiện tiêu chí 3 và tiêu chí 6. Có được kết quả, đó là nhờ đơn vị thường xuyên tổ chức tốt công tác tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho nông dân, tích cực triển khai các mô hình hiệu quả. Thời gian tới, Sở tiếp tục hỗ trợ huyện phát triển sản xuất nông nghiệp, duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí 3, tiêu chí 6.