Quảng Sơn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Quảng Sơn (Ninh Sơn) đã hoàn thành 13/19 tiêu chí. Để đạt được mục tiêu đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Xã Quảng Sơn hiện có 4.455 hộ/17.169 nhân khẩu, sinh sống ở 9 thôn, trong đó, 1 thôn đồng bào Raglai với gần 150 hộ. Sau một thời gian xây dựng NTM, với quyết tâm của cấp ủy Đảng, ý chí của Nhân dân, diện mạo nông thôn đã dần khởi sắc. Kinh tế - xã hội ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn thiện. Hệ thống trường học, trạm y tế xây dựng khang trang; giáo dục, y tế, văn hóa được chú trọng thực hiện, đời sống tinh thần và vật chất của người dân ngày một nâng lên; số hộ sử dụng điện và nước sạch sinh hoạt đạt tỉ lệ 98%; đã cứng hóa, bê tông hóa hơn 30 km đường trục thôn, nội thôn, nội đồng, qua đó đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân; cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trong sản xuất, mặc dù đất đai không màu mỡ cùng với diện tích tưới chủ động chỉ đạt 43%, song nông dân vẫn cố gắng vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện công cuộc xây dựng NTM. Bên cạnh sản xuất 2 loại cây trồng chủ lực là mía và mì, với diện tích mỗi niên vụ trên 3.000 ha, bà con còn trồng bắp ở những vùng đất xa nguồn nước, chủ động áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm. Phát triển chăn nuôi cũng được chính quyền xã đẩy mạnh, thành lập các tổ, nhóm cùng sở thích, nhiều nông hộ áp dụng có hiệu quả mô hình nuôi bò sinh sản kết hợp trồng cỏ, hình thành các trang trại chăn nuôi quy mô tập trung. Tổng đàn gia súc toàn xã là 8.551 con; trong đó, bò 1.142 con, heo 6.684 con, dê cừu 725 con dê, cừa. Chăn nuôi phát triển mang lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 8,67%.

Nông dân xã Quảng Sơn thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo góp phần xây dựng NTM.

Hiện nay, xã Quảng Sơn còn 6 tiêu chí chưa hoàn thành, gồm: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo và quốc phòng - an ninh. Đồng chí Võ Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho biết: Để hoàn thành các tiêu chí trên, địa phương đã đề ra các giải pháp cụ thể, tổ chức thực hiện. Đối với các tiêu chí giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, xã sẽ tận dụng nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, đóng góp từ nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn để hoàn thành. Về tiêu chí thu nhập và hộ nghèo, sẽ vận động bà con vào làm việc tại các công ty đóng trên địa bàn xã như Công ty Cồ phần Dệt may Quảng Phú, Công ty TNHH Trang trại chăn nuôi heo Lộc Phát, Công ty Tư vấn thiết kế Thái Hoàng. Khuyến khích nhân dân tham gia xuất khẩu lao động, tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mở các hội thảo tạo liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, duy trì và phát triển các mô hình trồng trọt và chăn nuôi hiệu quả. Phấn đấu đạt mức thu nhập bình quân 41 triệu đồng/người/năm, giảm 160 hộ nghèo để đưa tỷ lệ xuống bằng 5%. Còn về quốc phòng - an ninh, xã tiếp tục xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nói không với tệ nạn xã hội.

Với những giải pháp hữu hiệu đang triển khai và sự đồng lòng chung sức của các tầng lớp nhân nhân, tin rằng xã Quảng Sơn sẽ hoàn thành các tiêu chí NTM còn lại trong năm nay.