Nông dân Ninh Sơn hiến đất xây dựng nông thôn mới

Trong suốt chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Ninh Sơn, phong trào hiến đất luôn được lan tỏa, nhờ sự ủng hộ của người dân với tinh thần đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân. Do đó, những con đường mới được đầu tư xây dựng, thôn xóm khang trang, sạch đẹp; nhiều nơi người dân còn hiến đất xây hội trường thôn, trường học, cổng thôn, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng…

Đến với thôn Tân Lập, xã Hòa Sơn, chúng tôi được biết đến hai gương điển hình trong phong trào hiến đất làm đường giao thông của địa phương. Đó là ông Nguyễn Hoàng (hiến 1.000 m2 đất) và bà Tà Yên Thị Điều (hiến 800 m2 đất). Bà Điều, chia sẻ: Khi chính quyền đặt vấn đề về việc hiến đất để mở đường giao thông, nghĩ đến lợi ích chung, tạo ra con đường thông thoáng thuận tiện trong việc đi lại nên gia đình đã đồng ý. Không chỉ tự nguyện đóng góp đất đai, gia đình còn góp công, góp của để bê tông hóa đoạn đường. Ngoài ra bà còn cùng chính quyền địa phương vận động người dân trong thôn cùng hiến đất mở rộng đường hay xây dựng hệ thống đèn điện đường liên thôn.

Trường Mầm non thôn Nha Húi được xây dựng khang trang trên mảnh đất của chị Súng hiến tặng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phi, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, cho biết: Ông Hoàng và bà Điều là hai trong số những hộ dân tiêu biểu của địa phương, nêu cao tinh thần trách nhiệm với xã hội và đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng NTM. Lúc đầu, nhiều gia đình còn băn khoăn, e ngại khi phải tháo gỡ, từ bỏ một phần tài sản của mình. Nhưng với phương châm, cán bộ, đảng viên gương mẫu tham gia trước, cùng với quá trình lâu dài làm công tác tư tưởng mà người dân dần hiểu rõ lợi ích chung, rồi hầu hết đều tự nguyện tham gia.

Hay câu chuyện hiến đất xây dựng trường mẫu giáo của gia đình chị Bây Thị Súng, dân tộc Raglai, ở thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn lại rất xúc động, bởi gia cảnh khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân. Anh Dương Văn Tiến, Trưởng thôn Nha Húi cho biết: Mặc dù đời sống kinh tế còn vất vả, sống dựa vào nương rẫy, nhưng vì lợi ích chung của thôn, chị đã tình nguyện hiến đất để xây dựng trường mẫu giáo phục vụ cho nhu cầu học tập của các cháu. Chị Súng, kể lại: Khi được chính quyền xã vận động hiến 5.000 m2 đất để xây dựng trường mẫu giáo, lúc đó tôi nghĩ nếu cho hết thì sau này về già sống vào đâu. Rồi sau nhiều đêm trằn trọc, nghĩ đến cảnh con cháu mình cũng như trẻ em trong thôn không được đến trường học hay phải đi gửi ở các trường trung tâm xã cách nhà vài cây số, nên gia đình tôi đã quyết định chỉ nhận tiền 2.000 m2 và hiến tặng 3.000 m2 đất cho địa phương. Giờ đây, sau nhiều năm đi vào hoạt động, các cháu đã có nơi để học tập và vui chơi, chị rất vui vì việc làm ý nghĩa của gia đình.

Hiện nay, phong trào hiến đất xây dựng NTM tại các địa phương trên địa bàn huyện Ninh Sơn diễn ra sôi nổi, với tinh thần tự giác, tự nguyện của người dân, làm cho bộ mặt nông thôn thêm phần khởi sắc, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng NTM. Kết quả đó có được là do sự đoàn kết, nhất trí từ chính quyền, đoàn thể đến người dân. Với sự đồng lòng, nỗ lực sẽ giúp huyện Ninh Sơn sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong tiến trình xây dựng NTM.