Liên minh châu Phi và Nga tăng cường hợp tác vì an ninh và phát triển toàn cầu

(NTO) Liên minh châu Phi (AU) và Nga sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác song phương nhằm theo đuổi những mục tiêu chung về hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển toàn cầu. Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat (Mu-sa Pha-ki Ma-ha-mát) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) ngày 9-3.

Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp tại trụ sở của AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Chủ tịch Ủy ban AU Mahamat và Ngoại trưởng Lavrov đã trao đổi quan điểm về những vấn đề như các cuộc xung đột và tình hình khủng hoảng ở châu Phi. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chống khủng bố, buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức thông qua trao đổi kinh nghiệm, thông tin và nâng cao năng lực. 

AU và Nga cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó có việc thiết lập các mối quan hệ đối tác giữa Viện Đại học liên Phi và các trường đại học của Nga, cũng như các viện nghiên cứu khác. Ngoài ra, tăng cường đào tạo về khoa học, toán học, khoa học không gian và ứng dụng công nghệ và khoa học hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng nằm trong số các lĩnh vực hợp tác của hai bên. 

Tại cuộc gặp, hai bên còn nhất trí luân phiên tổ chức các cuộc đối thoại thường niên cấp cao ở Addis Ababa và Moskva.

Chủ tịch Ủy ban AU Mahamat và Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò lãnh đạo của các thể chế đa phương như Liên hợp quốc (LHQ) và AU trong việc giải quyết các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt. Ông Lavrov tái khẳng định Nga sẽ tiếp tục ủng hộ AU, cũng như các sáng kiến và nỗ lực gìn giữ hòa bình của khối này nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng và xung đột tại “Lục địa Đen”. Về phần mình, ông Mahamat cho rằng LHQ cần có những bước đi cần thiết để đảm bảo nguồn tài chính bền vững dành cho các hoạt động thúc đẩy hòa bình do châu Phi đứng đầu dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Mahamat đồng thời nhấn mạnh cần khẩn cấp hỗ trợ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và lực lượng chống khủng bố G5 Sahel.