Đảng ủy Khối doanh nghiệp quan tâm phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân

(NTO) Ngày 3-2 vừa qua, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh đã công bố Quyết định thành lập mới chi bộ cơ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trung Nam. Với sự kiện này, Đảng bộ Khối DN tỉnh đang có bước khởi động trong công tác xây dựng Đảng năm 2018, đó là tập trung phát triển tổ chức Đảng trong DN tư nhân.

Tính đến nay, toàn Đảng bộ Khối DN tỉnh có 42 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) với tổng số 1.128 đảng viên (ĐV), tăng thêm 1 TCCSĐ so với cuối năm 2017. Nếu nhìn lại năm qua, có thể thấy sự chuyển biến nhanh chóng của công tác xây dựng Đảng ở đảng bộ, nhất là công tác kết nạp ĐV. Đồng chí Lê Văn Phong, Bí thư Đảng ủy khối DN tỉnh cho biết: “Xác định công tác kết nạp ĐV là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ, Ban Thường vụ Đảng ủy khối và các cấp ủy cơ sở đã quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú ở các DN phấn đấu vào Đảng”. Để tạo điều kiện thuận lợi, Đảng ủy khối đã mở 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 120 quần chúng ưu tú. Chúng tôi còn nhớ vào thời điểm cuối tháng 6-2017, toàn Đảng bộ chỉ kết nạp được 17/70 ĐV, đạt 24,3% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao, đáng nói bấy giờ mới chỉ có 7 TCCSĐ có kết nạp ĐV. Thế nhưng kết thúc năm 2017, từ tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Đảng ủy khối, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 71/70 ĐV mới, vượt 1,4% chỉ tiêu Tỉnh uỷ giao, đặc biệt đã thành lập mới chi bộ cơ sở trong DN tư nhân, đó là Chi bộ Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn - đại lý thuế NinhTax, chỉ trước Chi bộ Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Trung Nam vài tháng.

Kết quả trên đã cho bài học kinh nghiệm quý báu ở các TCCSĐ, nếu quyết tâm cao sẽ khắc phục được khó khăn trong công tác kết nạp ĐV. Đồng chí Phạm Đình Thảo, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết tỉnh cho biết: “Công tác kết nạp ĐV gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc thẩm tra, xác minh lý lịch đối tượng, song theo kinh nghiệm của đảng bộ chúng tôi, dù khó vẫn có thể làm được, chính nhờ cố gắng mà năm qua đảng bộ công ty đã vượt chỉ tiêu kết nạp ĐV, giữ vững TCCSĐ trong sạch, vững mạnh”. Tìm hiểu tại Đảng bộ Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, một trong những TCCSĐ điển hình đã nỗ lực thực hiện hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp ĐV mới, chúng tôi được đồng chí Hoàng Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy Công ty chia sẻ: “Đảng bộ được giao chỉ tiêu kết nạp 7 ĐV mới nhưng đã kết nạp được 11 ĐV. Năm 2018 với chỉ tiêu phát triển 8 ĐV mới, Đảng bộ phấn đấu thực hiện gấp đôi nhờ có sẵn nguồn đối tượng trên 30 quần chúng ưu tú. Kinh nghiệm từ đảng bộ cho thấy tạo nguồn là yếu tố rất quan trọng quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ kết nạp ĐV”.

Do đặc thù sản xuất, kinh doanh, Đảng bộ khối DN tỉnh có nhiều loại hình DN, cụ thể có 15 DN nhà nước và cổ phần có vốn nhà nước chi phối (9 DN nhà nước; 6 DN nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ); 2 DN nhà nước sở hữu từ 50% vốn điều lệ trở xuống; 23 DN tư nhân và cổ phần tư nhân và 1 cơ quan hành chính Đảng ủy khối. Ở khu vực DN tư nhân, sau những biến động do giải thể 2 chi bộ, hiện Đảng bộ có 25 TCCSĐ, trong đó có 2 chi bộ cơ sở thành lập mới. Theo đồng chí Lê Văn Phong, điểm đáng chú ý trong công tác kết nạp ĐV năm qua là có 29 ĐV được phát triển tại các DN tư nhân, cao hơn con số đề ra trong giai đoạn 2016-2020 là bình quân mỗi năm kết nạp 20-25 ĐV trong DN tư nhân. Có thể nói nhờ quan tâm kết nạp ĐV trong các DN tư nhân, Đảng uỷ Khối DN đã tạo tiền đề thuận lợi để nâng cao chất lượng TCCSĐ. Bên cạnh chú trọng thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các cấp ủy đã chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực, đồng thời đã cùng lãnh đạo các DN chủ động vượt khó trong sản xuất, kinh doanh.

Trong năm nay, theo hướng lãnh đạo phát triển đảng viên trong DN tư nhân, toàn Đảng bộ Khối DN tỉnh phấn đấu kết nạp ít nhất 73 ĐV, trong đó có 20-25 ĐV trong DN tư nhân và thành lập ít nhất 1-2 TCCSĐ trong DN tư nhân. Từ bước khởi động phấn khích trong những ngày đầu tháng 2, Đảng uỷ khối DN đang tiếp tục tập trung củng cố xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, thật sự là hạt nhân chính trị trong DN, trong đó xác định trọng tâm là tiếp tục đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác chính trị tư tưởng, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.