Ghi nhận qua Hội thi tìm hiểu Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

(NTO) Qua 1 ngày tranh tài sôi nổi, Hội thi tìm hiểu cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Hội LHPN tinh tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Các đội thi tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức.

Tham gia Hội thi có 42 thí sinh, đại diện cho Hội Phụ nữ 7 huyện, thành phố. Với sự chuẩn bị chu đáo, tự tin, sáng tạo trong cách thể hiện, các đội đã làm cho Hội thi trở nên sinh động, ý nghĩa, mang đến bức tranh nhiều màu sắc trong công tác tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong các cấp Hội Phụ nữ.

Trong phần thi “Chào hỏi”, thời gian chỉ gói gọn trong 5 phút, nhưng các đội đã thể hiện tài năng, tạo ấn tượng đẹp, mang lại không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi với các loại hình nghệ thuật: tiểu phẩm, thơ, ca, hò, vè để giới thiệu về nét đặc sắc văn hóa, truyền thống, tiềm năng, điều kiện phát triển kinh tế- xã hội và những thành tích nổi bật trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của hội viên, phụ nữ của địa phương.

Bước vào phần thi “Tìm hiểu kiến thức”- phần thi gồm 2 phần: trả lời nhanh bằng hình thức trắc nghiệm và xử lý tình huống. Đây là phần thi được Ban Tổ chức cũng như khán giả mong đợi nhất vì yêu cầu thí sinh- đội ngũ cán bộ Hội, thể hiện nhận thức, sự hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; kỹ năng xử lý các tình huống, những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đi vào cuộc sống. Mặc dù đòi hỏi kiến thức rộng, nhưng nhờ chuẩn bị chu đáo, kinh nghiệm trong quá trình công tác, hầu hết các đội trả lời tốt câu hỏi và xử lý tốt các tình huống. Trong đó, đội của Hội Phụ nữ huyện Thuận Bắc giành được điểm xuất sắc trong phần thi này.

Ấn tượng nhất là phần thi “Tài năng”, xoay quanh chủ đề ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, về quê hương, đất nước, con người Việt Nam nói chung, Ninh Thuận nói riêng, về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nên ở phần thi này, các đội đã mang đến cho Hội thi những tiết mục đầy sáng tạo, lôi cuốn và thu hút người xem. Điển hình như tiểu phẩm của Hội Phụ nữ Tp.Phan Rang- Tháp Chàm, gửi gắm, nhắc nhở chị em qua thông điệp: cần phải biết dung hòa giữa việc làm kinh tế và chăm lo cho gia đình; không nên chạy theo đồng tiền mà đánh mất hạnh phúc gia đình, quên đi bổn phận làm vợ, làm mẹ, nuôi dạy con cái… Hay như phần thi của Hội Phụ nữ huyện Ninh Hải ấn tượng với nội dung nói về tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, làm mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường. Đây là vấn đề bức xúc, khó khăn tại nhiều địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Chị Trương Thị Kim Ái, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Mỹ Hải (Tp.Phan Rang- Tháp Chàm), thí sinh tham gia Hội thi chia sẻ: Thật vui khi được tham gia Hội thi, bởi đây không chỉ là dịp để các đội thể hiện tài năng, mà còn là cơ hội để giúp cho toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ giao lưu, học hỏi, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm và nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đối với bản thân, là cán bộ Hội, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà còn phải gương mẫu tham gia cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Hội Phụ nữ huyện Thuận Bắc; giải Nhì, Hội Phụ nữ Tp.Phan Rang- Tháp Chàm; Hội Phụ nữ huyện Ninh Hải và Ninh Phước đồng giải Ba. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Tuy hội thi đã khép lại, nhưng việc tuyên truyền cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Ngoài tuyên truyền, vận động, Hội Phụ nữ tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp hội viên, phụ nữ trên các lĩnh vực như: phát triển kinh tế, tiếp cận các chính sách y tế, giáo dục… để cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cũng như phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.