Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

(NTO) Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống thuốc lá tỉnh, cùng sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã được triển khai mạnh mẽ và đã đạt một số kết quả nổi bật.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú về phòng chống tác hại thuốc lá. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại trường học, bệnh viện và trung tâm y tế huyện, thành phố. Tổ chức các lớp tập huấn cho 7 UBND huyện, thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh. Tuyên truyền trực quan bằng các pa-nô, tờ rơi…

Xây dựng mô hình điểm trường học không khói thuốc tại các Trường THPT: An Phước, Nguyễn Trãi, Ninh Hải, Chuyên Lê Quý Đôn và Trường CĐSP Ninh Thuận; mô hình điểm tại cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Sơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, Trung tâm Y tế Ninh Hải.

Qua đợt giám sát về triển khai hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại 6 Trung tâm y tế huyện và 12 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố, hầu hết các đơn vị đều thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng việc đưa vào nội quy, quy chế của đơn vị, treo biển cấm hút thuốc tại đơn vị, thực hiện tốt công tác lồng ghép tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tại các buổi chào cờ, giao ban của đơn vị, trường học…

Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; các mô hình, điển hình thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá. Triển khai các hoạt động nói chuyện, tập huấn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến nhiều đối tượng hơn nữa, sản xuất các loại tài liệu truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá để tuyên truyền cho người dân tại cộng đồng… góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của người dân trong phòng chống tác hại thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.