Phong trào khuyến học, khuyến tài ở Mỹ Phong

(NTO) Khu dân cư Mỹ Phong là vùng ven biển thuộc xã Thanh Hải đã nỗ lực phấn đấu trở thành làng khuyến học tiêu biểu của huyện Ninh Hải. Cán bộ và Nhân dân địa phương đoàn kết chung tay đưa phong trào khuyến học, khuyến tài lan tỏa sâu rộng đến từng gia đình, tộc họ. Nhiều bậc phụ huynh quan tâm nuôi dạy con em học hành thành đạt, tích cực tham gia xây dựng địa phương phát triển giàu đẹp.

Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Thanh Hải, chúng tôi gặp ông Võ Long, người tâm huyết xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài ở thôn Mỹ Phong. Trao đổi với ông Võ Long, chúng tôi được biết thôn Mỹ Phong có tục danh Xóm Lổ với lịch sử trên 300 năm lập làng. Tuy ở ven biển nhưng đời sống của 554 hộ, với trên 2.000 người dân hiện nay dựa vào nguồn thu nhập từ 120 ha đất khai thác mạch nước ngầm trồng hành, tỏi kết hợp chăn nuôi gia súc. Nhìn thấy việc học là cần thiết để bảo đảm cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước nên nhiều gia đình đã quan tâm đầu tư nuôi con cháu ăn học. Tính đến nay, toàn thôn có 42 người tốt nghiệp đại học, 63 người tốt nghiệp cao đẳng, 73 người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp. Nhiều gia đình nêu gương khuyến học tiêu biểu ở địa phương như hộ ông Đỗ Kim Sinh có 5 người con tốt nghiệp đại học, hộ ông Võ Long và ông Phạm Hữu Tiễn đều có 3 người con tốt nghiệp đại học… Toàn thôn hiện có 37 sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Bên phải sang: Ông Võ Long, bà Nguyễn Thị Cam, ông Trần Thanh Tùng là những người tâm huyết
chăm lo khuyến học làng Mỹ Phong.

Sự thành công trên bước đường học tập của con em làng Mỹ Phong có sự hỗ trợ tích cực của Chi hội Khuyến học địa phương. Ông Long nhớ lại, năm 2007, Chi hội Khuyến học Mỹ Phong được thành lập. Buổi đầu hoạt động, chi hội có 14 thành viên, các thành viên tự nguyện đóng góp 50 ngàn đồng/người xây dựng Quỹ Khuyến học với số tiền được 700 ngàn đồng. Từ mức khen thưởng ban đầu (năm 2008), con em trúng tuyển đại học với số tiền 100 ngàn đồng/em, cao đẳng 70 ngàn đồng/em, trung cấp 50 ngàn đồng/em. Đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 đạt thành tích cao trong học tập được khen thưởng từ 5-15 cuốn vở, giúp các em có thêm điều kiện đến trường. Đến nay, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Chi hội Khuyến học Mỹ Phong đã khen thưởng tốt nghiệp cao học 1 triệu đồng/em, trúng tuyển đại học 800 ngàn đồng/em, trúng tuyển cao đẳng 600 ngàn đồng/em, trúng tuyển trung cấp 400 ngàn đồng/em với tổng số tiền 9,4 triệu đồng. Tổng số tiền khen thưởng qua các năm với số tiền 114 triệu đồng, đến nay nguồn Quỹ Khuyến học thôn Mỹ Phong còn dư 110 triệu đồng. Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên được tổ chức trang trọng tại sân miễu Mỹ Phong vào sáng mùng Một Tết Nguyên đán hàng năm.

Khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và quản lý Quỹ Khuyến học, ông Võ Long cho biết: Việc quản lý thu, chi tài chính phải được công khai, minh bạch hằng năm cho nhân dân biết. Chi hội sử dụng Quỹ Khuyến học cho người dân trong thôn vay từ 1-3 triệu đồng/hộ với lãi suất 2,5%/tháng để bà con xoay xở việc gia đình. Nguồn sinh lợi từ tiền lãi hằng năm bảo đảm khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Nhờ đó, Quỹ Khuyến học không ngừng tăng qua các năm, giúp chi hội tăng mức khen thưởng các cháu hoàn thành chương trình cao học và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong cả nước.

Ông Phạm Hồng Cường, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh ghi nhận thôn Mỹ Phong là điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của tỉnh. Chi hội và nhiều gia đình được Hội Khuyến học các cấp khen thưởng động viên phong trào xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Trong đó có ông Đỗ Kim Sinh ở thôn Mỹ Phong, đại diện các gia đình hiếu học tiêu biểu của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua và Biểu dương phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III.