Tin vắn

(NTO)  Nhằm ổn định dòng chảy, tránh sạt lở và biến động dòng sông trong mùa mưa lũ, UBND tỉnh vừa quyết định đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng để gia cố tuyến kè bảo vệ phía bờ tả hạ lưu đập Nha Trinh thuộc huyện Ninh Sơn. Công trình có tổng chiều dài 142 m, kết cấu rọ thép đá hộc, do Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi làm chủ đầu tư, dự kiến thực hiện và hoàn thành trong năm 2017.

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã đồng ý hỗ trợ UBND huyện Ninh Sơn 300 rọ đá để tổ chức kè chống sạt lở đất tại khu vực suối Gia Chiêu, kênh mương Đồng Sinh, cầu máng Sakai (thuộc xã Lâm Sơn); khu vực dọc sông Ông (thuộc xã Lương Sơn và thị trấn Tân Sơn), nhằm chủ động phòng chống sạt lở tại những vị trí xung yếu trước mùa mưa lũ.

► Huyện Ninh Sơn vừa triển khai thí điểm mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng an toàn, kết nối thị trường cửa hàng bán nông sản sạch. Mô hình có sự tham gia của 7 hộ dân trên địa bàn 2 xã: Lương Sơn, Lâm Sơn và thị trấn Tân Sơn. Các sản phẩm thí điểm bao gồm: Rau an toàn (0,4 ha), cây ăn quả (2,1 ha), lúa sạch (0,4 ha) và thịt gà (300 con). Theo đó, các hộ tham gia vào mô hình được cán bộ chuyên ngành hướng dẫn quy trình, kỹ thuật sản xuất trong quá trình thực hiện; kiểm tra quy trình thực hiện, phân tích mẫu nhanh và phân tích dư lượng bảo vệ thực vật trong ngưỡng an toàn trước khi đưa các sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Các sản phẩm đảm bảo phải được cơ quan chuyên môn chứng nhận quy trình sản xuất trên bao bì sản phẩm, hạn sử dụng cụ thể và có chỉ dẫn địa lý rõ ràng.

Được biết, trong năm 2018, huyện Ninh Sơn phấn đấu có một cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm nông nghiệp sạch để phục vụ người dân địa phương, dự kiến cửa hàng sẽ đặt tại khu vực chợ Tân Sơn.

► Từ ngày 8 đến 14-10, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc tổ chức khám sàng lọc bệnh, tư vấn cho 1.000 người dân thôn Kiền Kiền 1 và Kiền Kiền 2, xã Lợi Hải (Thuận Bắc). Thông qua các đợt khám bệnh lưu động giúp người dân, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh lao và bệnh phổi được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

► Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930–14/10/2017), ngày 10-10, huyện Ninh Hải tổ chức Hội thi “Tiếng hát nông dân” năm 2017. Tham dự hội thi có 9 đội đến từ Chi hội Nông dân của 9 xã, thị trấn của huyện. Tại hội thi, các đội trải qua 3 phần thi, thuộc 3 thể loại: đơn ca, song ca và tốp ca; với nội dung ca ngợi người nông dân Việt Nam trung dũng, kiên cường trong đấu tranh giữ nước và năng động, sáng tạo trong xây dựng và phát triển đất nước hôm nay… Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho đội xã Vĩnh Hải; giải Nhì cho đội xã Xuân Hải và giải Ba cho đội thị trấn Khánh Hải.