Đảng ủy Khối Doanh nghiệp: Chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

(NTO) Tính đến thời điểm hiện tại, toàn Đảng bộ khối doanh nghiệp (DN) tỉnh có 42 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), với tổng số 1.102 đảng viên (ĐV), trong đó có 13 đảng bộ cơ sở (83 chi bộ trực thuộc) và 28 chi bộ cơ sở. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ khối đã chú trọng thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nhiều chi, đảng bộ cơ sở đã duy trì tốt việc tổ chức sinh hoạt kỷ niệm, giáo dục truyền thống nhân các ngày lễ, tổ chức tuyên truyền theo chỉ đạo của Đảng ủy khối.

Các cấp ủy đã chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực. Một số TCCSĐ đã nỗ lực thực hiện công tác kết nạp ĐV mới, đơn cử Chi bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công Thương (chi nhánh tỉnh) hoàn thành chỉ tiêu kết nạp ĐV trong 6 tháng đầu năm; Chi bộ Công ty CP Công trình đô thị hiện có 9 ĐV nhưng vẫn đảm bảo phát triển ĐV mới theo kế hoạch vì tạo được nguồn kết nạp đảng viên mới. Đồng chí Hồ Chu Văn, Giám đốc, Bí thư Chi bộ Ngân hàng TMCP Công Thương tỉnh chia sẻ: Chi bộ chúng tôi đang chuẩn bị nâng cấp lên đảng bộ cơ sở, đó là nhờ chỉ đạo hiệu quả công tác phát triển ĐV mới đạt và vượt chỉ tiêu hằng năm.

Công ty TNHH May Tiến Thuận hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Ảnh: TL

Điểm đáng chú ý là dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong DN ngày càng được phát huy và có tác dụng tích cực, góp phần quan trọng xây dựng phát triển DN và khẳng định rõ vai trò là hạt nhân chính trị trong DN của TCCSĐ. Đồng chí Võ Công Trung, Giám đốc, Bí thư Chi bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương (chi nhánh tỉnh) nhấn mạnh: Nhận thức rõ vai trò quan trọng của TCCSĐ nên cấp ủy chúng tôi đang tập trung củng cố tổ chức, nâng chất lượng hoạt động của chi bộ cơ sở DN mình. Nhìn chung, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, các cấp ủy đã thường xuyên duy trì mối quan hệ hợp tác với Giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của DN, đồng thời chỉ đạo Công đoàn phối hợp với lãnh đạo DN triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ; tạo điều kiện thuận lợi để Công đoàn góp ý xây dựng Đảng, thực hiện vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo DN với người lao động và là chỗ dựa của người lao động.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, Đảng bộ khối DN đang đối diện với tác động từ thực trạng các DN. Qua đánh giá, tuy có khoảng 75% DN hoạt động ổn định và có lợi nhuận nhưng một số DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến công tác xây dựng TCCSĐ, mà trước hết là trong kết nạp ĐV. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm, toàn Đảng bộ chỉ kết nạp được 17/70 ĐV, đạt 24,3% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao, trong đó chỉ có 7 TCCSĐ có kết nạp ĐV. Theo phản ảnh của các TCCSĐ, nguyên nhân công tác kết nạp ĐV gặp khó khăn chủ yếu là do nguyện vọng phấn đấu vào Đảng của một số quần chúng còn hạn chế.

Trước tình hình trên, Đảng ủy khối DN yêu cầu các TCCSĐ trong toàn Đảng bộ cần khắc phục khó khăn, thực hiện các giải pháp đồng bộ, khả thi để ổn định, phát triển DN và thể hiện quyết tâm cao trong công tác kết nạp ĐV. Theo ghi nhận của chúng tôi, từ tinh thần chỉ đạo trên, bước đầu đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực của các cấp ủy TCCSĐ. Điển hình Đảng bộ Công ty Điện lực tỉnh, do đặc thù DN phải tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn trong 6 tháng đầu năm, nên công tác phát triển ĐV chậm lại, nhưng Đảng bộ khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành chỉ tiêu kết nạp ĐV đúng theo cơ cấu có 50% là phát triển từ đoàn viên-thanh niên. Một số chi, đảng bộ cơ sở tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đề xuất Ban Thường vụ Đảng ủy khối DN hỗ trợ trong việc thẩm định hồ sơ kết nạp ĐV, chẳng hạn Chi bộ Công ty TNHH Xây dựng Sơn Hải đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng.

Đồng chí Lê Văn Phong, Bí thư Đảng ủy khối DN tỉnh cho biết: Thực hiện nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, trọng tâm công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ khối là tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng lãnh đạo của TCCSĐ và chủ động tạo nguồn để kết nạp ĐV. Theo đó, để khắc phục hạn chế nói trên, Ban Thường vụ Đảng ủy khối DN xác định cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo ra bước đột phá hướng tới hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm.