Phòng tránh cúm (H7N9)

(NTO) Theo thông báo của Bộ Y tế, đến ngày 13-4, Trung Quốc đã có 60 trường hợp mắc cúm A (H7N9), trong đó có 13 trường hợp tử vong.

Để phòng tránh lây nhiễm cúm A (H7N9) cho mọi người, đề nghị cá nhân và cộng đồng cùng thực hiện các biện pháp sau:

- Dọn nơi ở thông thoáng, sạch sẽ; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

- Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Không mua gia cầm và thịt gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ.

- Người từ khu vực có dịch bệnh Cúm A (H7N9) trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

- Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.