Dựng chân dung từ hàng ngàn mẩu giấy màu

Người nghệ sĩ sử dụng hàng trăm, hàng ngàn mẩu giấy màu để dựng nên những bức chân dung ấn tượng.

Những nghệ sĩ lao động nghệ thuật hết mình để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phi thường thực sự đáng được khâm phục. Nikki Douthwaite, một nghệ sĩ trẻ người Anh là một minh hoạ điển hình. Cô sử dụng hàng chục, thậm chí hàng trăm, hàng ngàn vụn giấy màu nhỏ để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật cực kỳ ấn tượng.

Có thể coi Nikki Southwait là bậc thầy trong lĩnh vực nghệ thuật vẽ bằng chấm giấy. Cô sử dụng các chấm giấy màu từ máy đục lỗ, kiên nhẫn dính từng chấm nhỏ lên một tấm vải bạt với băng dính hai mặt và một cặp nhíp.

 Bạn có thể tưởng tượng người nghệ sĩ đã mất cả chục giờ đồng hồ sắp xếp hàng ngàn chấm màu mới tạo ra một phần của tác phẩm nghệ thuật? Công việc này đòi hỏi người nghệ sĩ phải cực kỳ kiên nhẫn, họ khó có thể làm được nếu không có một tình yêu mãnh liệt với công việc.

Lấy cảm hứng từ kỹ thuật của Georges-Pierre Seurat - hoạ sĩ người Pháp theo trường phái tranh chấm ở thế kỷ 19, nhưng cô phát triển kỹ thuật độc đáo của riêng mình. Seurat tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng các chấm sơn màu còn Douthwaite thay thế các dấu chấm sơn với các chấm giấy. Cũng như các hoạ sĩ chuyên về trường phái này như Timperley, Cheshire, Douthwaite mặc dù phải chịu cảm giác đau mỏi khó chịu ở cánh tay, bàn tay, vai nhưng Douthwaite không có ý định từ bỏ niềm đam mê nghệ thuật của mình.

 Nikki Douthwaite, 38 tuổi, hiện là người giữ kỷ lục Guinness cho các bức ảnh sử dụng số lượng chấm giấy nhiều nhất. Cô chia sẻ, mục tiêu của cô khi tạo ra các bức ảnh đó là muốn mang đến cho khán giả một số trải nghiệm đặc biệt. Đó là trải nghiệm từ sự hoà trộn của hàng ngàn vụn giấy màu; thứ hai là những trải nghiệm khi nhìn bức tranh từ xa, mắt và não người thu nhận sự hoà trộn các chấm giấy sắc màu tạo thành một hình ảnh tổng thể.

 Đó là điểm thú vị nhất trong kỹ thuật vẽ bằng chấm giấy của Nikki. Nhìn từ xa, những bức ảnh chân dung của cô trông như chỉ có 2 màu đen và trắng; nhưng nếu tới gần hơn, bạn có thể thấy rõ hàng ngàn chấm màu. Chúng chính là thứ “vũ khí” lợi hại mà Nikki sử dụng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

 Nikki tâm sự, cô thích làm việc vào ban đêm và có thể mất tới 8 ngày chỉ để đục đủ số chấm giấy cần thiết cho một tác phẩm mới.

 Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất của Nikki có bức chân dung của tay đua Công thức 1 nổi tiếng người Anh Lewis Hamilton. Để hoàn thành bức chân dung này, cô đã mất tới 12 tuần để dán 250.000 chấm giấy lên tấm bạt và một bức chân dung khổng lồ được làm từ 587.000 chấm giấy màu - một con số kỷ lục.

Nguồn VOV online