Với mục tiêu đến năm 2025, trên địa bàn huyện Ninh Hải có trên 30 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên; trong đó, phấn đấu có từ 1-2 sản phẩm tiềm năng 5 sao được công nhận sản phẩm OCOP quốc gia. Ngoài ra, huyện cũng đặt mục tiêu củng cố và nâng cấp ít nhất 30% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng; phấn đấu ít nhất có 30% chủ thể OCOP là hợp tác xã (HTX), 40% là doanh nghiệp nhỏ và vừa; phấn đấu 30% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định.
Để đạt mục tiêu đề ra, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án; đồng thời, tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chính để thực hiện. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, HTX, cá nhân sản xuất sản phẩm tham gia Chương trình OCOP bằng những giải pháp cụ thể như: Định hướng tư vấn nâng cấp, hoàn thiện các sản phẩm theo hướng chuẩn hóa chất lượng; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng; hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.
Dưa Hoàng Kim trồng trên đất lúa kém hiệu quả ở huyện Ninh Hải được công nhận sản phẩm OCOP.
Bên cạnh đó, nhân rộng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đặc trưng được cấp mã số vùng trồng theo hướng VietGAP, hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP. Cùng với đó, huyện tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử để mở rộng quy mô thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP. Đến thời điểm hiện nay, Ninh Hải có 26 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP; trong đó, có 5 sản phẩm/4 chủ thể đạt 4 sao (nho NH01-152, nho xanh, táo, tỏi, du lịch sinh thái Vườn quốc gia Núi chúa), 11 sản phẩm/4 chủ thể đạt 3 sao (táo sấy, nho sấy không đường, nho hồng sấy, mứt rau câu Hồng Vân, nho đỏ, mật nho, rượu nho, hành tím, măng tây, nước mắm Tư Phụng loại đặc biệt, nước mắm Tư Phụng loại thượng hạng).
Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, cho biết: Công tác hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới bằng cách ứng dụng công nghệ sơ chế, chế biến quy mô nhỏ và vừa được quan tâm thực hiện. Trong đó, ưu tiên sản phẩm chế biến từ sản phẩm đặc sản, nguyên liệu địa phương, sản phẩm làng nghề, sản phẩm gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống. Đồng thời, hướng dẫn các chủ thể OCOP về bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ như: Chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm OCOP. Nhờ đó, sản phẩm tiếp cận thị trường ngày càng sâu rộng hơn, qua đó nâng cao vị thế, sức cạnh tranh trên thị trường, làm tăng giá trị và uy tín của sản phẩm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Thanh Thịnh