Singapore chính thức triển khai chương trình điều trị COVID-19 tại nhà

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết kể từ ngày 15/9, hầu hết những người từ 12-50 tuổi mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, không có bệnh lý nền nghiêm trọng và đã được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ sẽ được điều trị tại nhà.

Đây được coi như mô hình quản lý chăm sóc bệnh nhân COVID-19 mặc định ở “đảo quốc Sư tử”.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, khi một người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, việc điều trị tại nhà có thể bắt đầu ngay lập tức nếu người đó đáp ứng các tiêu chí, trong đó có những thành viên trong gia đình không có người từ 80 tuổi trở lên hoặc không thuộc 1 trong những nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch kém hay người có nhiều bệnh lý nền cần chăm sóc y tế.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cá nhân mắc bệnh cần được dành 1 phòng thông thoáng có phòng vệ sinh riêng ở trong nhà trong thời gian điều trị mà không cần phải đến bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc cộng đồng. Họ sẽ nhận được lệnh cách ly 10 ngày và có thể phải đeo thiết bị giám sát điện tử để đảm bảo luôn ở trong phòng riêng tại nhà.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại nhà sẽ được một nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa đánh giá vào ngày đầu tiên của quá trình điều trị nhằm đảm bảo rằng họ vẫn khỏe mạnh về mặt lâm sàng. Trong vòng 24 giờ, bệnh nhân sẽ nhận được tin nhắn và đường link để được hướng dẫn cụ thể cách điều trị tại nhà và có nhân viên y tế theo dõi hàng ngày.

Trong quá trình điều trị tại nhà, bệnh nhân có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa được chỉ định để làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ 6 để kết thúc thời gian điều trị tại nhà sớm hơn. Nếu kết quả xét nghiệm đáp ứng các tiêu chí "xuất viện" - xét nghiệm âm tính hoặc lượng virus trong cơ thể thấp - bệnh nhân có thể được kết thúc điều trị tại nhà vào ngày thứ 7. Nếu không, thời gian điều trị tại nhà sẽ kết thúc vào ngày thứ 10 mà không cần xét nghiệm thêm, miễn là bệnh nhân khỏe mạnh.

Sau khi kết thúc thời gian điều trị tại nhà, bệnh nhân COVID-19 sẽ không còn phải chịu bất kỳ hạn chế di chuyển nào, mặc dù theo khuyến cáo của MOH họ vẫn nên giảm thiểu các tương tác xã hội 7 ngày tiếp theo.

* Cùng ngày, một quan chức Chính phủ Indonesia cho biết chính quyền nước này đang cảnh giác nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 3 của dịch COVID-19, sau khi vừa trải qua làn sóng thứ 2 đầy thảm khốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Wiku Adisasmito, cho biết nguyên nhân khiến nước này cần cảnh giác là do một số quốc gia đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 3. Ông nêu rõ Indonesia phải cảnh giác và duy trì kỷ luật trong việc thực hiện các giao thức y tế để không phải đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ 3 trong vài tháng tới.

Trong những ngày qua, số ca mắc mới ở Indonesia đã giảm xuống dưới mức 10.000 ca/ngày. Riêng ngày 14/9, quốc gia đông dân thứ tư thế giới này chỉ ghi nhận 4.128 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 3/2020 lên 4.174.216 ca, trong đó có 139.415 ca tử vong.

Theo TTXVN/Báo Tin tức