Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giám sát tình hình thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam tại tỉnh ta

Ngày 20-1, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải do đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh để nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Thuận. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua địa phận tỉnh ta dài khoảng 61,5 km; qua 5 huyện: Thuận Bắc, Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước và Thuận Nam. Tính đến ngày 15-1, toàn tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 1.224/1.229 hộ, tổng số tiền đã giải ngân hơn 128 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99,6%; có 1.195/1.224 hộ đã nhận tiền bồi thường, đạt tỷ lệ 97,6%. Việc thi công xây dựng 2 khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành, đang hoàn thiện các thủ tục để tổ chức nghiệm thu, giao đất cho các hộ dân. Về di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, hiện hầu hết các công trình đã hoàn thành di dời; một số công trình đường dây điện, ống nước thuộc huyện Thuận Nam và Ninh Phước sẽ phấn đấu hoàn thành trước ngày 31-1.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, đồng thời kiến nghị với đoàn một số nội dung phát sinh như vấn đề mức chi quản lý đất tạm thời đối với diện tích đã thu hồi. Đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Giao thông vận tải thống nhất chủ trương phương án xử lý giao cắt đường dây điện 22 kV phục vụ công tác vận hành đường ống kênh chính thuộc Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ với tuyến đường cao tốc để sớm di dời công trình đường điện ra khỏi phạm vi giải phóng mặt bằng. Bộ Giao thông vận tải xem xét đầu tư hoàn chỉnh nút giao liên thông kết nối với Đường tỉnh 709 tại Km 113+000 thuộc địa phận huyện Thuận Nam trong giai đoạn 1 của dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đi thị sát hiện trường các tuyến, vị trí dự án đường cao tốc đi qua.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian qua. Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án trong Quý 1, đồng chí đề nghị tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan sớm giải quyết dứt điểm các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm hoàn thành các khu tái định cư để bố trí nơi ở cho người dân. Về các nội dung tỉnh kiến nghị, đề xuất, đoàn ghi nhận và sẽ có ý kiến với các bộ, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình thực hiện triển khai dự án để không ảnh hưởng chung đến tiến độ; đồng thời khai thác tốt nhất hiệu quả đầu tư hạ tầng cao tốc, nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Trước đó, đoàn công tác đã đi thị sát hiện trường các tuyến, vị trí dự án đường cao tốc đi qua.