Tỉnh Okinawa của Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 19/1, chính quyền tỉnh Okinawa ở cực Nam Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc bệnh tiếp tục gia tăng tại Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki đã thông báo các biện pháp khẩn cấp, trong đó có yêu cầu các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa vào lúc 20h hằng ngày, người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết sau 20h. Tình trạng khẩn cấp dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 7/2.

Chính quyền trung ương Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các khu vực khác. Riêng tỉnh Okinawa, nơi đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản, đã tự ban bố tình trạng khẩn cấp do số ca mắc COVID-19 tại đây gia tăng.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh dịch COVID-19 tại khu phố mua sắm ở Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Đài Phát thanh và Truyền hình công cộng của Nhật Bản, NHK, tỉnh Okinawa ngày 19/1 ghi nhận thêm 113 ca nhiễm mới, số ca nhiễm trong ngày cao thứ ba tại tỉnh này.

Trước đó, cùng ngày, chính quyền tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, cũng đã tự ban bố cảnh báo khẩn về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sau khi tỉnh này phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới xuất hiện đầu tiên ở Anh một ngày trước đó.

* Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) quyết định kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần nữa, cho đến ngày 27/1.

Phó Cục trưởng Cục Lương thực và Y tế của Hong Kong, Chui Tak-yi thông báo quyết định trên tại cuộc họp báo ngày 19/1, đồng thời cho biết tình hình dịch bệnh tại vùng lãnh thổ này đang trở nên trầm trọng hơn.

Theo ông Chui Tak-yi, từ ngày 12 - 18/1, Hong Kong ghi nhận 381 ca mắc COVID-19, tăng so với 266 ca của một tuần trước đó.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe của Hong Kong ngày 19/1 thông báo có thêm 56 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 9.720 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng mà 23 ca trong số này không rõ nguồn gốc lây nhiễm.

* Theo các phương tiện truyền thông ở Maroc ngày 19/1, nước này thông báo ngừng toàn bộ các chuyến bay và hành khách nhập cảnh đến từ Ireland, Brazil, Australia và New Zealand trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm này đã được áp đặt trước đó đối với Nam Phi, Đan Mạch và Vương quốc Anh.

Ngày 18/1, Bộ Y tế Maroc xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh. Bệnh nhân là một công dân Maroc từ Ireland quá cảnh qua Marseille (Pháp) trở về cảng Tangier, miền Bắc Maroc.

Tính đến thời điểm này, Maroc có trên 460.000 ca mắc COVID-19, trong đó gần 8.000 ca tử vong.

Theo TTXVN/Báo Tin tức