Chuyên gia Pháp cảnh báo virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn

Ngày 23/10, cố vấn khoa học của Chính phủ Pháp Arnaud Fontanet cảnh báo virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh hơn so với đợt bùng phát đầu tiên vào mùa xuân năm nay.

Trả lời phỏng vấn, chuyên gia dịch tễ học Fontanet nhận định đại dịch đã bùng phát trở lại từ tháng 8 và cuộc chiến chống dịch bệnh sẽ là "một cuộc đua marathon." Theo ông Fontanet, việc nhà chức trách Pháp kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 6 và duy trì số người nhập viện thấp cho đến cuối tháng 8 đã tạo ra cảm giác an toàn sai lầm. Đợt lạnh trong tháng 9 đã khiến virus nhanh chóng lây lan khắp châu Âu do mọi người có xu hướng ở trong các không gian kín nhiều hơn.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Fontanet cảnh báo các bệnh viện và nhân viên y tế sẽ lại rơi vào tình trạng khủng hoảng như giai đoạn đỉnh dịch từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 năm nay. Giống như các chuyên gia y tế khác, ông Fontanet cho biết các biện pháp ngăn ngừa phải mất khoảng hai tuần để phát huy tác dụng.

Trong khi đó, người đứng đầu hệ thống các bệnh viện công ở thủ đô Paris (AP-HP), Martin Hirsch cảnh báo làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể nghiêm trọng hơn đợt một. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân phải điều trị tích cực tại các bệnh viện của AP-HP hiện là 62. Theo ông, số ca nhiễm trên thực tế có khả năng cao hơn con số chính thức, do những người không có biểu hiện không được xét nghiệm.

Lời cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Pháp thông báo đã ghi nhận 41.622 ca nhiễm mới, mức kỷ lục theo ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên 999.043 ca. Dự báo tổng số ca nhiễm tại Pháp sẽ vượt 1 triệu người trong ngày 23/10, trở thành quốc gia Tây Âu thứ hai có số ca nhiễm cao như vậy sau Tây Ban Nha. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Pháp là 34.210 ca.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới mới kể từ đầu tháng 9, Pháp đã tăng cường các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh, như mở rộng lệnh giới nghiêm đối với 2/3 dân số thay vì chỉ áp đặt tại 9 thành phố, trong đó có thủ đô Paris.

Theo TTXVN/Báo Tin tức