Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

Có mặt tại Bệnh viện vào những ngày giữa tháng 2, chúng tôi ghi nhận, tại hầu hết các khoa, phòng, đặc biệt ngay tại lối vào, hành lang các khoa: Khám bệnh, Cấp cứu, Nhi, Phòng khám hô hấp được dán nhiều áp-phích tuyên truyền về dịch Covid-19 và hướng dẫn cách phòng bệnh. Riêng tại Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, bệnh viện còn bố trí nhân viên y tế phát tờ rơi tuyên truyền; sẵn sàng đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. Hệ thống loa phóng thanh, màn hình tivi tại các khoa, phòng liên tục phát các tin tức, vài viết, clip tuyên truyền để cập nhật thông tin và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh.... góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.

Bác sĩ Lê Huy Thạch, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Mặc dù tỉnh ta chưa có trường hợp nào được ghi nhận hay nghi ngờ nhiễm Covid-19, nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bệnh viện đã đặt ra các tình huống có thể xảy ra, từ đó xây dựng kế hoạch ứng phó chi tiết. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo và 2 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu. Toàn bộ cán bộ, nhân viên ở các khoa, phòng đã được huy động, trong đó Khoa nhiễm là khoa chủ lực. Vừa qua, Bệnh viện cũng đã tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện và các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc cũng đã được trang bị đầy đủ sẵn sàng ứng phó khi ghi nhận ca nhiễm.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức diễn tập quy trình xử lý tình huống khi nghi ngờ có ca nhiễm Covid-19.

Để chủ động trong công tác khám, thu dung, điều trị, bệnh viện đã bố trí các khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh từ nơi tiếp đón, khám bệnh ban đầu tại các khoa: Khám bệnh, Cấp cứu cho đến lối đi riêng di chuyển bệnh nhân đến khu đệm thu dung theo dõi bệnh nhân, khu điều trị cách ly, khu hồi phục… tại Khoa nhiễm theo nguyên tắc một chiều. Tại khu cách ly Khoa Nhiễm được bố trí 16 giường bệnh thường, 6 giường hồi sức cấp cứu. Dựa trên mỗi tình huống có thể xảy ra, bệnh viện đã xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập. Mọi hoạt động, thao tác đều được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc tăng cường nhân lực, vật lực cũng được quan tâm. Trong trường hợp có ca bệnh nghi ngờ, bệnh viện sẽ bổ sung ít nhất 2 bác sĩ nội khoa, tổ chức trực ít nhất tua 3; đồng thời triển khai song hành 2 kíp trực: 1 cho khu cách ly bệnh và 1 cho khu vực bệnh truyền nhiễm khác, mỗi kíp trực gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 hộ lý.

Trong trường hợp có ca bệnh có thể và có ca bệnh xác định, bệnh viện huy động nhân lực từ Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc và Khoa Nhi hỗ trợ chuyên môn sử dụng máy thở, máy lọc máu cho bệnh nhân lớn tuổi và trẻ em; đồng thời sử dụng Phòng Hồi sức cấp cứu làm nơi thu dung điều trị những ca bệnh nặng và chỉ tổ chức 1 kíp trực 24/24 gồm 2 bác sĩ, 2 đến 3 điều dưỡng, 1 hộ lý để bảo đảm nhân lực cho bệnh viện cũng như sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu.

Việc chẩn đoán và điều trị đều được thực hiện theo quy định do Bộ Y tế ban hành. Bệnh viện đề ra các giải pháp giám sát và cách ly dự phòng như: giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ có yếu tố dịch tễ, trong đó lưu ý các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh ở khách du lịch từ Trung Quốc; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay bằng xà phòng, sử dụng thuốc sát khuẩn đường mũi họng; cấm người nhà và khách đến thăm khu cách ly; tăng cường vệ sinh môi trường… Qua đó nhằm phát hiện sớm ca bệnh, giám sát cách ly và điều trị tích cực hạn chế thấy nhất tử vong và tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Uyên Thu