Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần: Nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần được thành lập trên cơ sở tổ chức lại từ Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội (TTPCBXH), có quy mô 30 giường bệnh, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9-2018. Xác định rõ tầm quan trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bệnh viện không ngừng củng cố, nâng cao năng lực trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) với mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho người bệnh.

BS.CKII Hồ Đăng Ngọc, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện hiện có 3 phòng chức năng và 5 khoa chuyên môn; với 48 cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ); trong đó có 10 bác sĩ sau đại học, 2 bác sĩ đa khoa, 2 cử nhân xét nghiệm và 3 cử nhân điều dưỡng. Hoạt động trong điều kiện còn nhiếu khó khăn về cả nhân lực, vật lực, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, bệnh viện xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đó là: Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng KCB; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh; cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tạo chuyển biến tích cực, tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo.

Cán bộ y tế Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần khám sàng lọc bệnh phong cho người dân tại cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu này, từ nhiều nguồn kinh phí, thời gian qua, bệnh viện đã đầu tư đưa một số kỹ thuật mới, tiên tiến; đồng thời đẩy mạnh phong trào phát huy “sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu, ứng dụng khoa học”; triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học đã được Sở Y tế phê duyệt vào hoạt động khám, điều trị bệnh. Chỉ tính năm 2018, đơn vị đã xây dựng và triển khai 11 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, giải pháp; trong đó có 10 đề tài nghiên cứu được Sở Y tế công nhận. Điển hình như đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và các yếu tố liên quan của rối loạn trầm cảm ở người cao tuổi”, “Khảo sát kết quả soi da bằng máy Aone-Simple của bệnh nhân có bệnh lý da ở vùng mặt đến khám tại Khoa Da liễu TTPCBXH tỉnh Ninh Thuận, năm 2018”, “Khảo sát kiến thức thái độ hành vi của bệnh nhân mụn trứng cá tại TTPCBXH tỉnh Ninh Thuận”… Việc tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân được thực hiện đều đặn, thường xuyên, lồng ghép trong các cuộc họp hội đồng bệnh nhân hàng tuần tại Khoa Điều trị, từ đó giúp người bệnh yên tâm và phối hợp tốt trong chăm sóc và tuân thủ điều trị. Ngoài việc nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, bệnh viện cũng hết sức chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Với sự nỗ lực của tập thể đơn vị, chất lượng khám và điều trị không ngừng được nâng cao, tạo niềm tin của nhân dân. Các chỉ tiêu khám và điều trị: số bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, công suất sử dụng giường bệnh... luôn vượt kế hoạch đề ra.

Công tác phòng, chống bệnh phong được quan tâm thực hiện và đạt được hiệu quả cao. Bệnh viện thường xuyên tổ chức đoàn công tác đến tận các thôn, xã tổ chức các buổi tuyên truyền, giúp các bệnh nhân phong hiểu được nguyên nhân gây tàn tật và hướng dẫn chăm sóc tàn tật, không để bệnh nhân có tàn tật mới, tàn tật thêm. Ngoài ra, các hoạt động phòng chống tàn tật: cấp giày phòng ngừa bệnh, chỉnh hình... được quan tâm thực hiện. Nhờ đó, số bệnh nhân phong mới toàn tỉnh trong những năm gần đây giảm đáng kể. Tỷ lệ phát hiện bệnh nhân mới hiện là 0,48 %ooo; tỷ lệ lưu hành 0,05%oo; không có bệnh nhân tàn tật độ 2 trong số bệnh nhân phong mới. Ngoài ra, bệnh viện đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại 2 huyện Ninh Sơn và Thuận Nam. Đây là 2 địa phương được UBND tỉnh ban hành Quyết định Công nhận loại trừ bệnh phong cấp huyện trong năm 2018.

Bác sĩ Hồ Đăng Ngọc cho biết thêm: Bên cạnh những kết quả đạt được, bệnh viện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, đó là việc khám phát hiện và quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần còn phức tạp; việc KCB bằng BHYT vẫn gặp nhiều khó khăn… Thời gian tới, ngoài đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo động lực cho mỗi cán bộ, y bác sĩ, nhân viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, bệnh viện tích cực tham mưu cấp trên kiến nghị tỉnh ưu tiên nguồn kinh phí; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, tranh thủ nhiều hơn nữa sự hợp tác viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức từ thiện để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế, chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao được chất lượng khám và điều trị, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.