Mai vàng, nho bonsai chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi- 2019 sắp đến, các nhà vườn trên địa bàn tỉnh đang chạy nước rút để tỉa lá, tạo dáng cho cây mai, nho bonsai chuẩn bị phục vụ thị trường tết. Không khí tất bật hơn bao giờ hết.

Theo nhiều nhà vườn, tâm lý người chơi mai bao giờ cũng thích những cây mai có hoa to, nụ nhiều, màu vàng rực rỡ và đặc biệt là phải nở đúng Giao thừa. Nhưng mai là loại cây khó trồng, nhạy cảm với thời tiết, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật để chăm sóc, xử lý kịp thời thì mới trổ bông đúng Tết. Vì thế, thời điểm này việc ăn cùng mai, ngủ cùng mai, lo lắng cùng mai là tâm trạng chung của nhiều nhà vườn mỗi dịp Tết đến.

Anh Hà Văn Hậu đang tỉa lá cho cây mai vàng tại vườn.

Chúng tôi ghé thăm vườn mai có diện tích 2000m2 của anh Hà Văn Hậu, tại khu phố 1, phường Bảo An (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) đúng lúc anh đang tỉa lá cho gần 800 chậu mai lớn nhỏ. Nhờ bàn tay tỉ mẩn, khéo léo của mình, anh đã tạo cho chúng những hình dáng, thế đứng không kém phần bắt mắt. Theo anh Hậu thì năm nay do thời tiết thất thường nên việc chăm sóc mai cảnh có khó khăn hơn. Vì vậy thị trường hoa mai năm nay giá có thể tăng từ 15% đến 20% so với năm 2018. Ngoài ra, để có một cây mai đẹp, nở đúng dịp tết thì đòi hỏi người trồng phải chăm sóc kỹ, chỉnh sửa cành, tưới nước thường xuyên. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh Hậu có thêm dịch vụ cho thuê mai về chơi tết với giá dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng/ chậu. Nhờ cách làm này mà trong dịp tết năm 2018 gia đình anh đã có thu nhập hơn 100.000.000 đồng. “Hy vọng sau ngày nhặt lá, từ ngày 10 - 15 tháng chạp Âm lịch thì trời đừng mưa, nếu mưa sẽ tạo gió và sương muối làm cho cây mai ra bông sớm hơn dự định”, anh Hậu chia sẻ.

Đến một nhà vườn khác nhưng chuyên về nho cảnh, theo quan sát của chúng tôi thì có đến vài trăm gốc nho bonsai với nhiều kích thước khác nhau đang chuẩn bị đưa ra thị trường tết. Anh Nguyễn Vui ở trại giống Toàn Thịnh tại Bình Quý, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) cho biết: Nho cảnh trong những năm gần đây được khách hàng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng, đặc biệt là nho bon sai có dáng đẹp được nhiều khách hàng tìm mua, với giá tầm 500.000 – 1.000.000 đồng/cây”. Để có cây nho bonsai đẹp, cần phải tìm được những gốc nho có độ khấp khúc, uốn lượn sau đó nuôi cành và cắt tỉa tạo dáng cho cành nho. Điều quan trọng là phải nhặt lá để cây đậu trái… “Việc chăm sóc cây nho bonsai tuy vất vả nhưng nhìn sản phẩm mình tạo ra được khách hàng đón nhận, đó là một niềm vui cho những người làm bonsai như chúng tôi”, anh Vui chia sẻ thêm.

Nho cảnh xuất hiện 3 năm trở lại đây và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Do đó, năm nay các nhà vườn mạnh dạn hơn trong việc chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bỏ công chăm sóc cả năm, vất vả là thế nên niềm vui lớn nhất của những người trồng mai, trồng nho bonsai Tết là cung cấp những chậu mai, cây nho có thế đẹp, hoa nhiều, sai quả, làm hài lòng khách hàng. Mong rằng từ nay đến tết với thời tiết thuận lợi, mai và nho sẽ trổ đúng dịp, các chủ vườn có thêm nguồn thu, mang đến một cái Tết vui vẻ, đầm ấm, sung túc cho tất cả mọi người.