Ông Trịnh Thế Cường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Ninh Thuận:

Tạo điều kiện để doanh nhân trẻ phát triển

(NTO) Nhân dịp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2021, Báo Ninh Thuận đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Thế Cường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trẻ tỉnh ta hiện nay?

- Ông Trịnh Thế Cường: Tỉnh ta hiện có gần 2.900 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên tất cả các lĩnh vực. Nhìn chung, các DN hoạt động khá ổn định và đang trong quá trình vươn lên để hoàn thiện mình, thích ứng với cơ chế mới để hội nhập và phát triển. Điểm đáng chú ý của cộng đồng DN, doanh nhân tỉnh ta hiện nay là tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, có một số DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thủy sản... đã phát huy năng lực sản xuất mới, đóng góp đáng kể cho tốc độ tăng trưởng chung của tỉnh. Trung bình mỗi năm, các DN đóng góp vào nguồn thu ngân sách của địa phương chiếm khoảng gần 60% phần thu nội địa và giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động trong tỉnh.

Đối với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, trong 3 năm qua đã đạt được nhiều thành quả trong việc triển khai 4 chương trình hành động do Đại hội lần thứ II đề ra. Đến nay đội ngũ doanh nhân trẻ đã trở thành bộ phận quan trọng, chiếm tỷ lệ khá cao trong đội ngũ lãnh đạo chủ chốt các DN của tỉnh. Năng lực và trình độ quản lý của nhiều doanh nhân trẻ đã có bước trưởng thành mới, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ hội viên cùng DN phát triển bền vững. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức luôn được Hội chú trọng cả về số lượng và chất lượng nên đã phát huy được trí tuệ tập thể. Nhiệm kỳ qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, từng bước đổi mới và thiết thực hơn. Nhiều chương trình như “Cafe Doanh nhân” có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh đã được tổ chức qua đó giúp lãnh đạo tỉnh kịp thời nắm bắt thông tin, chia sẻ, tháo gỡ các khó khăn cho DN. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công 2 Chương trình Caravan “Hành trình kết nối giao thương” vào năm 2015 và 2018, qua đó hơn 100 hội viên là doanh nhân trẻ các tỉnh: Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và TP. Hồ Chí Minh có dịp quảng bá thương hiệu, nhiều hợp đồng thương mại, tiêu thụ các sản phẩm của các DN hội viên đã được ký kết có giá trị kinh thế, thương mại cao.

Ngoài những hoạt động kể trên, hằng năm cộng đồng DN, doanh nhân trong tỉnh còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương. Trong đó, doanh nhân trẻ đã đồng hành tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động, đóng góp công tác xã hội gần 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hội viên còn ủng hộ, tặng quà cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 500 triệu đồng; tổ chức chương trình “Hướng về vùng hạn” tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, thăm, tặng quà cho người nghèo với số tiền gần hơn 300 triệu đồng; trao tặng 65 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đến trường trị giá 130 triệu đồng.

* Phóng viên: Để cộng đồng DN, doanh nhân trẻ ngày càng phát triển bền vững, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của tỉnh, thời gian tới Hội có những giải pháp gì?

- Ông Trịnh Thế Cường: Với khẩu hiệu hành động: “Tiên phong đổi mới – Kiến tạo giá trị”, trong nhiệm kỳ 2018 – 2021, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh xác định tăng cường công tác liên kết tập hợp đội ngũ doanh nhân trẻ; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, thiết thực; chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, đoàn kết, hỗ trợ cùng phát triển, góp phần đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Theo đó, Hội phấn đấu mỗi năm phát triển ít nhất 20 hội viên mới; phối hợp tổ chức ít nhất 5 lớp tập huấn, đào tạo khởi nghiệp cho các hội viên và thanh niên khởi nghiệp; thành lập 5 tổ chức Hội liên hiệp thanh niên hoặc câu lạc bộ, tổ đội, nhóm theo sở thích trong công ty, DN. Bên cạnh đó, Hội còn đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xây dựng các giải thưởng về các phong trào khởi nghiệp cho đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp nhỏ tham gia khởi nghiệp. Hằng năm tổ chức ít nhất 2 hoạt động vì an sinh xã hội tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Đồng hành cùng Quỹ Thắp sáng ước mơ Thiếu nhi Ninh Thuận, mỗi năm hỗ trợ ít nhất 100 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng…

Để đạt được mục tiêu đề ra, Hội chủ động xây dựng kế hoạch, cùng tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh xin chủ trương Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa DN trẻ và lãnh đạo tỉnh để xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng tại địa phương; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện để doanh nhân trẻ tham gia các chương trình, dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh. Thành lập, hỗ trợ hoạt động các câu lạc bộ sáng tạo khởi nghiệp, các câu lạc bộ theo nhóm ngành có lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy các hoạt động phong trào khởi nghiệp cũng như hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực nhằm tạo ra giá trị và lợi ích cho các DN hội viên. Xây dựng hệ thống chi hội ở các huyện, thành phố nhằm tạo nguồn lực đóng góp cho hội. Tăng cường công tác tuyên truyền kết nạp hội viên mới, tạo lợi ích thiết thực khi hội viên tham gia tổ chức hội và tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ lẫn nhau một cách thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên trao đổi thông tin với các Hội nghề nghiệp ở Trung ương và các địa phương khác để tạo điều kiện thuận lợi cho DN hợp tác, kinh doanh, hướng đến xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển lâu dài, góp phần cùng các đơn vị, địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đã đề ra.

* Phóng viên: Xin cảm ơn ông!