Nguyễn Xuân Tân Gương thanh niên khởi nghiệp thành công

(NTO) Khởi nghiệp dường như đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ của các bạn trẻ hiện nay. Họ bắt đầu sự nghiệp bằng một công việc đầy tự chủ, hòng làm giàu cho bản thân và giúp ích cộng đồng xã hội. Nguyễn Xuân Tân (SN 1991) (ảnh), Giám đốc Công ty Quảng cáo và Tổ chức sự kiện Tân Hưng Ninh Thuận là gương thanh niên khởi nghiệp thành công đáng được tuổi trẻ học tập noi theo.

Nguyễn Xuân Tân sinh ra và lớn lên ở phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm). Ngoài việc làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) lân sư rồng Tân Hưng Đường, với trên 30 thành viên, Nguyễn Xuân Tân hiện còn là giám đốc của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện, team building (xây dựng đội ngũ) và cung ứng nhân sự, có uy tín trên địa bàn tỉnh. Năm 2009 sau khi tốt nghiệp THPT, Tân quyết định vào TP. Hồ Chí Minh học nghề và tự đi làm thêm để nuôi sống bản thân. Tân học từ nghề sửa chữa điện thoại di động, đến quay phim, chụp ảnh,… và múa lân, sư, rồng - một trong những yếu tố đưa Tân đến với nghề tổ chức sự kiện. Bên cạnh biểu diễn lân, sư, rồng, Tân tự nguyện phụ trách những công việc không tên của đoàn múa như chuẩn bị hoa tươi, trải thảm đỏ, thiết kế backdrop (bối cảnh), in ấn và hướng dẫn nhân sự…, dần dà, Tân thấy mình “có duyên” và bản thân cũng hứng thú với lĩnh vực tổ chức sự kiện, lại được nhiều đồng nghiệp chỉ bảo, hướng dẫn nên Tân bị cuốn vào và quyết định tìm hiểu sâu phát triển hơn về nghề.

Nhận thấy thị trường nghề này khá tiềm năng, nhưng tại Ninh Thuận thì vẫn chưa ai khai thác, đầu năm 2010, Tân quay trở về quê hương. Việc đầu tiên là thành lập CLB lân sư rồng Tân Hưng Đường, do mình chủ nhiệm, với hơn 10 thành viên. Những ngày đầu, Tân còn gặp nhiều khó khăn. Tất cả phương tiện, con người, tiền bạc đều thiếu thốn, nên dù ý tưởng, kịch bản hay đến đâu cũng khó thực hiện thành công, mà cứ mời các đơn vị lớn ngoài tỉnh về hỗ trợ thì khách hàng không chịu nổi chi phí… Tuy nhiên, với vốn kinh nghiệm thực tế phong phú, cùng khả năng thích ứng nhanh với môi trường công việc, Tân bắt đầu từ các sự kiện nhỏ, đặc biệt chú trọng chất lượng, tạo niềm tin cho khách hàng; mạnh dạn vay vốn đầu tư và dần mở rộng quan hệ; tiếp cận các ngành, lĩnh vực thường xuyên tổ chức sự kiện như văn hóa, du lịch... với các chính sách ưu đãi phù hợp. Dần hoàn thiện, giữa năm 2012, Công ty Quảng cáo và Tổ chức sự kiện Tân Hưng Ninh Thuận chính thức ra đời. Sau gần 6 năm phát triển, Công ty Quảng cáo và Tổ chức sự kiện Tân Hưng Ninh Thuận tạo dựng được niềm tin trong khách hàng và xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực tổ chức sự kiện trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, số lượng sự kiện do công ty đảm nhận tổ chức ngày càng tăng. Chỉ tính riêng những tháng đầu năm nay, Công ty đã tổ chức thành công hàng chục sự kiện lớn nhỏ như: Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi do Sở Công Thương chủ trì; lễ ra quân doanh nghiệp đầu năm mới, ngày Tết vì người nghèo, đại nhạc hội, đại tiệc tri ân khách hàng, các chương trình nhân đạo xã hội… Nỗ lực của Tân đã được đền đáp bằng thành quả xứng đáng, doanh thu tăng lên hằng năm, đạt con số hàng trăm triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho hàng chục lao động với mức thu nhập ổn định.

Mặc dù bận rộn với hoạt động kinh doanh nhưng Tân lại khá xông xáo, nhiệt tình với các chương trình hoạt động, phong trào Đoàn. Tân trở thành đoàn viên nòng cốt của Thành đoàn, hạt nhân tiêu biểu của Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh. Phong trào nào, hoạt động nào cũng có sự góp sức của anh…Với những thành tích ấn tượng, Nguyễn Xuân Tân nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Đặc biệt, năm 2017, Nguyễn Xuân Tân là một trong 43 thanh niên của tỉnh nhà nhận Bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Tỉnh đoàn.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công của Tân là tấm gương dám nghĩ, dám làm, lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ. Tân chia sẻ: Mỗi chương trình, sự kiện luôn có những đặc thù và yêu cầu khác nhau, đòi hỏi người làm sự kiện phải không ngừng tìm tòi, học hỏi và sáng tạo thêm. Thời gian tới, Công ty sẽ nâng cấp và cập nhật các thiết bị mới, hiện đại, không chỉ đáp ứng các yêu cầu về tổ chức sự kiện của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh mà còn mở rộng hoạt động ra ngoài tỉnh. Đặc biệt, công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông qua các sự kiện, nhất là truyền thông cho các doanh nghiệp trẻ về khởi nghiệp, thương hiệu, sản phẩm giúp họ cất cánh vươn xa.