Giá trị của lòng nhân ái

(NTO) Lòng nhân ái có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống và là một tiêu chí hàng đầu để “định giá” con người. Nó mang đến hạnh phúc cho cả người trao và người nhận.

Người nhận được trợ giúp sức mạnh về tinh thần và vật chất để vượt qua những khó khăn, thử thách... Người trao có cơ hội được giúp đỡ người khác, được sống có ý nghĩa và phong phú hơn... Lòng nhân ái là cơ sở không thể thiếu để xây dựng một xã hội văn minh, nhân đạo, là sợi dây bền chắc, thiêng liêng kết nối con người.

Như ta đã biết, lòng nhân ái của con người ngoài bản tính sẵn có, nó còn được hình thành từ trong gia đình và nhà trường, thông qua quá trình trải nghiệm cuộc sống thực tế. Những người có lòng nhân ái thường dễ thành công hơn người khác. Vì sao vậy? Vì tình yêu thương toát ra từ cử chỉ, hành động, ánh mắt và lời nói… luôn đem đến cho người đối diện một sự tin cậy đặc biệt.

Do đó, cha mẹ hãy giáo dục con cái bắt đầu bài học đầu tiên về lòng nhân ái từ chính gia đình mình. Luôn khuyến khích con trẻ giúp đỡ ông bà những việc nhỏ hàng ngày. Xa hơn, hãy chỉ cho con những hành động cụ thể như nhường chỗ cho người cao tuổi trên xe buýt hay dắt tay những cụ già qua đường. Truyền cho con lòng thương cảm đối với những người neo đơn hay gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chính từ những rung động sâu sắc đó, con trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm đối với mọi người xung quanh mình.

Thường xuyên kể cho con nghe câu chuyện về những trẻ em bị khuyết tật nhưng tràn đầy tinh thần ham học; hình ảnh đồng bào bị thiên tai, lũ lụt trên nhiều tỉnh, thành cả nước. Giúp con biết thấu hiểu và chia sẻ những mất mát của những số phận kém may mắn hơn mình… Bằng những hành động thực tế, con trẻ sẽ hình dung được cụ thể câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Sự đóng góp nhỏ bé ấy sẽ góp phần bù đắp những thiệt thòi mà ở đâu đó vẫn còn nhiều người phải gánh chịu. Tâm hồn trẻ thơ trong trẻo như tờ giấy trắng, vì thế trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu những điều hay lẽ phải nếu được cha mẹ giáo dục và hướng dẫn đúng cách. Muốn nuôi dưỡng lòng nhân ái cho con, hãy khơi dậy đức tính đó ở con, ngay từ lúc còn nhỏ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay có khá nhiều người chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Sống bàng quang và vô cảm với mọi người xung quanh. Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có, nó xuất phát từ trong tâm và sự chân thành của mỗi người. “Nhân” có nghĩa là người. “Ái” là tình thương yêu. Nhân ái là thứ tình cảm xuất phát từ chính trái tim con người mà ra.

Đa phần cứ nghĩ lòng nhân ái là thứ gì đó xa xôi, cao cả và khó với tới nhưng thực chất lòng nhân ái lại ở rất gần với cuộc sống quanh ta. Nó tỏa sáng từ những hành động, cử chỉ hay lời nói được thể hiện mỗi ngày. Lòng nhân ái đâu phải là những việc làm lớn lao mà đôi khi đơn giản chỉ là sự chia sẻ một tấm áo ấm trong mùa lạnh, một bộ sách cũ vào mùa tựu trường hay thậm chí là một chút tiền tiết kiệm nho nhỏ được gửi tới những người chẳng may gặp hoạn nạn, khó khăn…

Vì thế, lòng nhân ái càng giúp cho con người luôn xích lại gần, gắn kết bền chặt với nhau hơn và giá trị của lòng nhân ái luôn đi mãi cùng với thời gian.