Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch

- Cá và hải sản: Trong mỡ cá và thủy hải sản, nói chung là mỡ của động vật máu lạnh có chứa nhiều chất béo omega-3 rất hữu dụng trong việc làm giảm lượng triglycerit - là một chất béo có hại, dễ gây xơ vữa mạch máu. Mạch máu bị xơ vữa thì dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Vì thế, ăn cá và hải sản rất có lợi cho tim.

- Trái cây: Có nhiều loại trái cây tốt cho tim mạch. Ví dụ quả táo: Việc ăn táo có tác dụng giảm tốc độ oxy hóa cơ thể do cholesterol LDL gây ra, đồng thời giảm thiểu việc hình thành mảng xơ vữa mạch máu. Lưu ý rằng khi ăn táo, nên rửa sạch để ăn cả vỏ vì vỏ táo có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Bưởi: có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và những chất xơ, có tác dụng chống những bệnh về tim. Nên ăn bưởi 3-4 lần/tuần. Ngoài ra, có thể ăn cam, quýt, nho, chuối… đều có lợi cho tim.

- Các loại đậu: Trong các loại đậu đều chứa chất kìm hãm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Cho nên, có thể ăn các món chế biến từ đậu vì có lợi ích cho tim.

- Các loại hạt: Có thể kể đến hạt dưa, hạt bí đỏ, hạt hướng dương... Đây là những loại hạt có rất nhiều hợp chất sterol thực vật có thể loại trừ được cholesterol xấu LDL. Quả óc chó còn có tác dụng giảm lượng triglycerit.

- Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ có nhiều chất chống gốc tự do, chống oxy hóa có thể bảo vệ được động mạch vành khỏi những tổn thương từ các chất hữu cơ mang gốc tự do. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống từ 1-2 ly rượu vang đỏ trong ngày để tốt cho sức khỏe.

- Trà: Các loại nước chè xanh, chè búp đều hàm chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu LDL. Để tránh mất ngủ, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1-2 tách trà, nhưng không nên uống vào buổi tối và đừng uống quá đặc.