Quỹ Tài trợ cạnh tranh doanh nghiệp góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo

(NTO) Là một trong những đối tác chuyên môn thực thi Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh, từ cuối năm 2014, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh bắt đầu tiến hành điều phối và vận hành Quỹ Tài trợ cạnh tranh doanh nghiệp (CBG). Anh Võ Thái Tuấn, Phó Giám đốc Ban Điều phối Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh cho biết: “Qua triển khai các dự án được tài trợ từ Quỹ CBG, đã có những tác động tích cực bước đầu đối với doanh nghiệp (DN) và người dân trong vùng dự án”.

 
Sản phẩm của các DN được trưng bày tại Hội nghị tổng kết Quỹ CBG.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, qua quá trình thực hiện dự án, 10 cơ sở, DN nhận tài trợ từ Quỹ CBG đều thực hiện đúng cam kết và hoàn thành hợp đồng tài trợ, đã góp phần tạo ra những tác động tích cực của Quỹ tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nông nghiệp, nông thôn, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo của Dự án Hỗ trợ Tam nông trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu dự án đề ra có ít nhất 480 hộ nông dân (trong đó có 60% hộ nghèo và cận nghèo tham gia hưởng lợi), nhưng khi thực hiện đã tăng lên đến 992 hộ được liên kết với cơ sở, DN; trong đó có 602 hộ nghèo, cận nghèo (chiếm 60,7% tổng số hộ) và đạt 207% mục tiêu đề ra. Tính đến nay, qua tài trợ từ Quỹ CBG, 10 DN, cơ sở sản xuất thuộc các chuỗi bò, dê, cừu, nho, táo, tỏi, chuối và heo đen đã ký 307 hợp đồng liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 58 hợp đồng với nhóm và 249 hợp đồng đối với cá nhân mỗi hộ. Thông qua hợp đồng, 10 DN cam kết thu mua sản phẩm của bà con nông dân với giá bằng hoặc cao hơn thị trường từ 1-3%. Ông Võ Viết Hiếu, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh chia sẻ: “Nhìn chung dự án đã có những tác động tích cực đối với cả nông dân và DN. Theo khảo sát, thu nhập của lao động tại cơ sở, DN tăng 25% và thu nhập của hộ nông dân sau dự án tăng 24% so với mục tiêu cam kết vào đầu kỳ”.

Với sự tác động từ nguồn lực của dự án, hộ nông dân được cập nhật, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm nuôi trồng từ các DN liên kết đã làm thay đổi tư duy, phương thức canh tác. Những can thiệp của Quỹ CBG trong lĩnh vực nông nghiệp đã đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh và đảm bảo tính bền vững của dự án. Với các yêu cầu đặt ra và các kết quả đạt được, có thể nói Quỹ CBG đã vận hành thành công, xây dựng được những mô hình liên kết tốt, giúp các cơ sở, DN, người lao động và nông dân tăng doanh thu, thu nhập; giải quyết vấn đề đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thuộc chuỗi giá trị của tỉnh nhà. Đối với cơ sở, DN được hưởng lợi, sau khi tham gia dự án được nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh; mua sắm mới các máy móc thiết bị chất lượng và được nâng cấp, cải thiện các kho tàng, nhà xưởng. Theo số liệu tổng kết của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, tổng cộng đã có 53 hạng mục tài sản được nâng cấp hoặc mua sắm mới, vượt 2% so với mục tiêu đầu kỳ là 52 hạng mục. Nhờ đó, các cơ sở, DN có điều kiện để tăng công suất và quy mô sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, đặc biệt là ngày càng tạo ra nhiều mặt hàng mới không chỉ đạt chất lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng mà mẫu mã cũng phong phú, đa dạng hơn, thể hiện qua đầu tư cho các hoạt động thiết kế, in ấn bao bì, nhãn mác, đăng ký nhãn hiệu,…

Có thể nói Quỹ CBG đã được vận hành thành công, đạt mục tiêu số lượng cũng như đối tượng tham gia, xây dựng được những mô hình liên kết tốt, giúp các cơ sở, DN, người lao động và nông dân tăng doanh thu, thu nhập; giải quyết vấn đề đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thuộc chuỗi giá trị của tỉnh nhà. Nhằm duy trì, phát huy những thành quả đó, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh kiến nghị IFAD (Quỹ Quốc tế phát triển nông nghiệp) xem xét, tiếp tục tài trợ giai đoạn tiếp theo và tiếp tục tài trợ cho hoạt động Quỹ CBG để góp phần giúp địa phương khắc phục những khó khăn do biến đổi khí hậu đem lại. Trước mắt Trung tâm đề nghị các cơ sở, DN vẫn thực hiện mô hình liên kết với nông dân, vận hành nguồn Quỹ xoay vòng tại đơn vị sao cho có hiệu quả, tiếp tục thu mua và bao tiêu sản phẩm cho nông hộ.