Đối với chất bảo quản (chủ yếu là hàn the): Có nhiều cách để phân biệt thực phẩm có ướp hàn the hay không như nhận biết qua mùi vị và màu sắc. Cụ thể, đối với thịt lợn, miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, thớ thịt săn nhưng khô. Cắt vào bên trong thịt nhũn, có dịch, độ đàn hồi kém. Khi ăn sẽ thấy miếng thịt bở và có mùi hôi. Ngược lại, thịt lợn tươi ngon, bề ngoài không bị nhớt, thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào thớ thịt thấy mềm tay, thịt lõm xuống sau đó nhanh chóng trở lại bình thường. Khi luộc thịt, nước trong, mùi thơm, ăn dai thịt.
Với giò lụa, khi mua cần để ý màu sắc và mùi vị. Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói, cắt ra có màu hồng nhạt, bề mặt giò có nhiều lỗ li ti, sờ vào cảm giác mịn và hơi ướt, khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, không quá giòn, không bị bở…
Đối với chả, nếu là loại ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn. Chả đã bị tẩm hàn the ăn sẽ không có vị béo đặc trưng của thịt mà lại giòn, dai bất thường...
Chất tạo vị ngọt: Người tiêu dùng dễ dàng nhận ra đường có trong bánh kẹo hoặc đồ ngọt nhưng rất khó có thể nhận ra sự hiện diện của đường trong nước sốt, gia vị, hay các thực phẩm đóng hộp khác... Do đó, để hạn chế tiêu thụ đường cũng như chất tạo vị ngọt, bạn nên đọc kỹ thông tin về thành phần của sản phẩm và biết các tên gọi khác nhau của đường mà nhà sản xuất sử dụng như glucose, sucrose, fructose, dextran, ethyl malton hoặc panela...
B.H (Theo Báo SK&ĐS)