Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(NTO) Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, từ đầu năm đến nay, ngoài việc triển khai các chương trình như: Hội chợ thương mại, kết nối thị trường với các doanh nghiệp tỉnh bạn, tỉnh ta còn tổ chức 62 đợt bán hàng lưu động và 4 phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Đồng chí Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực cuộc vận động cho biết: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Trong đó, đáng nói là người dân ngày càng ý thức hơn trong việc lựa chọn, sử dụng hàng Việt; cộng đồng doanh nghiệp cũng đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, thực hiện đổi mới quy trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng. Kết quả đó khẳng định, cuộc vận động đã có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt và phát triển thị trường nội địa.

Người dân xã Phước Đại (Bác Ái) tham quan mua sắm tại phiên chợ hàng Việt. Ảnh: V.M

Ý thức được việc tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là cơ hội để quảng bá và nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp với người tiêu dùng, một số đơn vị, doanh nghiệp như: Siêu thị Co.op Mart Thanh Hà (Công ty TNHH TM&DV Sài Gòn –Phan Rang), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trúc Nguyên, Công ty TNHH Dược phẩm - Thương mại Thy Thy, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phượng Định, Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Hưng Phú... đã tham gia chương trình một cách tích cực. Thông qua các chuyến bán hàng lưu động, phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” và các đại lý, cửa hàng bán lẻ của mình, những doanh nghiệp này đã đưa hàng trăm nghìn tấn hàng hóa Việt như: Lương thực, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm, quần áo may sẵn... đến các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Không những vậy, vào dịp Tết Nguyên đán, các công ty, doanh nghiệp này còn tham gia thực hiện tốt chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà, để kích cầu người tiêu dùng sử dụng hàng Việt Nam sản xuất và sản phẩm đặc thù của địa phương.

Người tiêu dùng ưu tiên, lựa chọn hàng Việt tại Siêu thị Co.op Mart Thanh Hà. Ảnh: Uyên Thu

Hưởng ứng cuộc vận động, cấp ủy, chính quyền các đơn vị, địa phương, Mặt trận, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện cuộc vận động. Tiêu biểu như Sở Công Thương, ngoài việc tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và trách nhiệm của người tiêu dùng khi sử dụng hàng Việt, từ đầu năm đến nay, đơn vị còn hỗ trợ 42 lượt cơ sở, doanh nghiệp tham gia hội chợ tại các tỉnh, thành phố: Trà Vinh, Lâm Đồng, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… Qua đó, các sản phẩm đặc thù như táo, nho, dê, cừu của tỉnh được quảng bá trực tiếp đến với người tiêu dùng và đã có 11 bản ký kết ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm với các tỉnh bạn. Hay như Mặt trận các cấp đã lồng ghép tuyên truyền mục đích, ý nghĩa cuộc vận động đến cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn với phong trào thi đua yêu nước, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư. Các cơ quan truyền thông như Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã mở các chuyên trang, chuyên mục tổ chức tuyên truyền, giới thiệu chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn”, các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của các doanh nghiệp, người tiêu dùng..., nhằm kịp thời cổ vũ, biểu dương và nhân rộng các điển hình trong thực hiện cuộc vận động.

Để tạo sự chuyển biến hơn nữa từ nhận thức đến trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc sử dụng các sản phẩm, hàng hóa mang thương hiệu Việt, theo đồng chí Phan Hữu Đức, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động gắn với thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp các hoạt động xúc tiến thương mai, phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” và đẩy nhanh tiến độ xây dựng mô hình thí điểm về điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu những tháng cuối năm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…, nhằm tạo niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm nội địa.