Mứt có lợi cho sức khỏe
Các loại chế biến thành mứt phần lớn là các vị thuốc.
1. Mứt gừng: tác dụng làm ấm tì vị, chống nôn, giải độc, chữa ho.
2. Mứt tắc: giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu.
3. Mứt sen: an thần, giảm stress, chống suy nhược.
4. Mứt hồng: chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm.
5. Mứt khoai lang: nhuận trường, chống táo bón.
6. Mứt dừa: nhuận trường.
7. Mứt me: giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận trường.
8. Mứt cà chua, cà rốt: giúp sáng mắt, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Đây là các thực phẩm dinh dưỡng vì chứa nhiều thành phần hoạt chất tốt cho cơ thể như đường, bột, đạm, axit hữu cơ, vitamin và khoáng tố. Đặc biệt hơn là các nhóm chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường thải độc cho cơ thể.
Mứt gừng làm ấm tì vị, chống nôn, giải độc, chữa ho
Tuy nhiên mứt tết không ngon và không có lợi khi:
- Quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, béo phì.
- Một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi... sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian đun nấu quá lâu làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.
- Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ.
- Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm mất cảm giác đói, do đó hạn chế sự hấp thu trong hai bữa ăn chính.
- Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa.
- Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc.
- Một số loại rau củ quả có tác dụng thanh nhiệt làm mát nhưng sau khi chế biến thành mứt sẽ có tác dụng ngược lại, gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt quá cao.
Tốt nhất không nên ăn quá nhiều mứt. Nên ăn thêm các loại trái cây tươi trong những ngày tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu...; các loại hạt ngũ cốc hoặc hoa như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều...
Theo DS. Lê Kim Phụng (Tuổi Trẻ)