Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm

(NTO) Ngày 10-1, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế hiện đang quản lý 4.480 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ATTP được ngành Y tế quan tâm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác ATTP vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn. Lực lượng cán bộ quản lý, cán bộ thanh tra chuyên ngành tuyến huyện, thành phố; xã, phường chủ yếu kiêm nhiệm, vừa thiếu, vừa yếu. Tình hình vi phạm về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn cao; việc xử phạt vi phạm hành chính về ATTP còn ít nên chưa mang tính răn đe, giáo dục cao… 5 năm qua, toàn ngành đã tổ chức 1.162 cuộc thanh tra, kiểm tra 41.006 lượt cơ sở, qua đó phát hiện 8.803 cơ sở vi phạm, chiếm 21,5%, xử phạt trên 760 triệu đồng. Cả tỉnh ghi nhận 22 vụ ngộ độc thực phẩm, với 153 người mắc, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Nguyên nhân là do vi sinh vật chiếm 40,9%, do độc tố tự nhiên 24,2%, do ngộ độc rượu 5,2%.

 Đoàn giám sát làm việc với Sở Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế trong thời gian qua và yêu cầu ngành tiếp tục quan tâm, siết chặt hơn nữa công tác quản lý ATTP. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, áp dụng nghiêm các biện pháp chế tài nhằm hạn chế tối đa các hành vi vi phạm. Sở Y tế cần phát huy hơn nữa vai trò cơ quan thường trực tham mưu cho tỉnh các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với công tác ATTP.

► Cùng ngày, Đoàn giám sát cũng đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ATTP, giai đoạn 2011-2016.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Nổi cộm là tình trạng vi phạm các quy định về ATTP như việc sử dụng chất cấm, phụ gia không được phép sử dụng và phụ gia không rõ nguồn gốc, vượt quá giới hạn quy định của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn còn diễn ra. Việc triển khai Đề án Quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung còn chậm; chưa hình thành khu chế biến thủy sản tập trung; hầu hết các cơ sở sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa áp dụng các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến vào quy trình sản xuất, kinh doanh…

Đoàn giám sát làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp. Quản lý gần 80% nhóm hàng thực phẩm, ngành Nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng, vì vậy, yêu cầu ngành nỗ lực hơn nữa, tiếp tục có các giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả công tác quản lý trên lĩnh vực ATTP. Đặc biệt, tăng cường thanh tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất rau củ, quả để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, giúp cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của các ngành, Đoàn ghi nhận, tổng hợp gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét.